Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm báo chí Đại hội XIII cho biết, nhằm tạo điều kiện tốt nhất và hướng dẫn các phóng viên, nhà báo trong nước và quốc tế tác nghiệp tại Trung tâm, Trung tâm báo chí đã ban hành nhiều văn bản như: Quy chế hoạt động của Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng, Hướng dẫn cung cấp thông tin và trả lời phỏng vấn báo chí của đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng...

Trong đó, Quy chế về hoạt động của Trung tâm Báo chí Đại hội XIII quy định chi tiết đối với phóng viên, kỹ thuật viên tác nghiệp; việc phỏng vấn đại biểu cần đăng ký với Trung tâm Báo chí để điều phối, sắp xếp, giúp thuận lợi, đồng bộ cho cả người phỏng vấn và người trả lời phỏng vấn. Đây là một trong những điểm mới của Trung tâm báo chí của Đại hội lần này; đã phát huy hiệu quả thiết thực trong việc tác nghiệp của các phóng viên, nhà báo.

Đồng chí Lê Mạnh Hùng trao đổi với các phóng viên, báo chí.

Đồng chí Lê Mạnh Hùng trao đổi với các phóng viên, báo chí.

Lãnh đạo Trung tâm báo chí luôn trực ở trung tâm, đồng hành với các nhà báo, phóng viên, kịp thời định hướng tuyên truyền, giải đáp những nội dung các nhà báo, phóng viên đề nghị.

“Trung tâm Báo chí phối hợp Trung tâm Hội nghị Quốc gia và các đơn vị liên quan, bố trí và bảo đảm tốt nhất các điều kiện; lắp đặt các trang thiết bị, đường truyền phục vụ yêu cầu phát thanh, truyền hình, truyền tin, viết tin, bài cho gần 500 phóng viên, kỹ thuật viên của 191 cơ quan báo chí trong nước; hơn 60 phóng viên của 26 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài tác nghiệp trực tiếp và gần 100 phóng viên của 84 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài tác nghiệp trực tuyến, theo dõi và đưa tin về Đại hội. Trong đó, Trung tâm đã tạo điều kiện thuận lợi, bố trí địa điểm, hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ phục vụ cho các cơ quan báo chí chủ lực như: Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và các cơ quan báo chí tham dự đưa tin về Đại hội.” - Đồng chí Lê Mạnh Hùng chia sẻ.

Trang tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIII tại địa chỉ: daihoi13.dangcongsan.vn là kênh thông tin chính thống, tuyên truyền về đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tiếp cận tài liệu, hình ảnh của đại hội đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bằng 6 thứ tiếng: Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Tây Ban Nha.

Các thành viên của Trung tâm báo chí luôn nhiệt tình giúp đỡ các phóng viên tham gia tác nghiệp

Thành viên của Trung tâm báo chí luôn nhiệt tình giúp đỡ các phóng viên tham gia tác nghiệp

Thành viên của Trung tâm báo chí hướng dẫn phóng viên về chế độ ăn, nghỉ tại Trung tâm trong lúc tác nghiệp.

Thành viên của Trung tâm báo chí hướng dẫn phóng viên về chế độ ăn, nghỉ tại Trung tâm trong lúc tác nghiệp.

Thường trực Trung tâm Báo chí đã phối hợp với Tiểu ban Y tế tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế cũng như cán bộ tham gia phục vụ Đại hội của Trung tâm Báo chí và Trưng bày sách báo. Từ khi bắt đầu Đại hội tới nay, hàng ngày sau mỗi buổi họp của Đại hội, Tiểu ban Y tế của Đại hội  tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực Hội nghị, từ Hội trường chính đến các phòng họp nhỏ, dọc hành lang và khu vực Trung tâm báo chí. Công tác này từ nay tiếp tục được chú trọng.

Ngay đầu giờ buổi sáng ngày 28/1, Trung tâm báo chí đã phát khẩu trang y tế cho các phóng viên khi đến tác nghiệp. 

Tại khu vực dành cho phỏng vấn đại biểu, các phóng viên luôn thực hiện tốt công tác phòng dịch.

Phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng tuân thủ việc đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID-19.


Trung tâm Báo chí cũng phối hợp tổ chức trưng bày ảnh “Vững bước dưới cờ Đảng quang vinh” và hoàn thành việc trưng bày sách, báo và in, sao sách, phim làm quà tặng Đại biểu dự Đại hội XIII.

Nhờ có sự chỉ đạo, định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương và Trung tâm Báo chí, các cơ quan báo, đài Trung ương và các tỉnh, thành phố, bộ, ngành, đoàn thể đã triển khai các tuyến tin, bài về Đại hội XIII của Đảng một cách bài bản, khoa học, với tinh thần trách nhiệm cao. Nhiều báo, đài đã xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, chương trình tuyên truyền, phản ánh đậm nét về Đại hội XIII của Đảng.

Đặc biệt trong những diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII, các báo mở đợt tuyên truyền cao điểm với các tin, bài viết, hình ảnh phản ánh về Đại hội một cách nhan chóng, kịp thời, trung thực, khách quan. Qua đó, tạo khí thế, niềm tin, niềm tự hào, cổ vũ, động viên các tầng lớp Nhân dân tích cực thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng.

Nhà báo Lê Mậu Lâm, Phó trưởng Ban Xây dựng Đảng, Báo Nhân Dân: Tôi đã vinh dự được tác nghiệp thông tin, tuyên truyền qua 5 kỳ Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc. Nhưng Trung tâm báo chí Đại hội lần thứ XIII của Đảng lần này thật sự chuyên nghiệp, hiện đại, tạo điều kiện tối đa cho các nhà báo, phóng viên, biên tập viên tác nghiệp. Chưa có kỳ Đại hội nào, tài liệu, tham luận của Đại hội được cung cấp nhanh chóng và kịp thời như Đại hội lần này.

 

 Phóng viên Nguyễn Thị Lan Anh,Đài Truyền hình Phượng Hoàng (Hồng Kông, Trung Quốc):

Khi đến tác nghiệp tại Trung tâm báo chí Đại hội XIII, chúng tôi đã được tạo điều kiện tối đa để làm việc: phòng làm việc to rộng, trang thiết bị máy móc hiện đại, đường truyền internet với tốc độc cao, khu nghỉ ngơi cho phóng viên…. Tôi cho rằng, với một sự kiện lớn của đất nước như Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, khâu tác nghiệp của báo chí trong và ngoài nước cũng rất quan trọng để kịp thời truyền tải thông tin tới bạn bè quốc tế.

Ở Trung tâm báo chí Đại hội XIII, các tài liệu, thông cáo báo chí được phát cho các phóng viên rất nhanh chóng. Chúng tôi được các đồng nghiệp Đài Truyền hình Việt Nam cung cấp hình ảnh sạch, kịp thời. Đây là những điều kiện rất quan trọng đối với các phóng viên đài nước ngoài như chúng tôi để đưa tin một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó, các anh chị ở Trung tâm báo chí rất thân thiện, nhiệt tình, luôn sẵn sàng giúp đỡ phóng viên.


Nhà báo Dương Nguyễn Vũ Hải, Phòng Thời sự, Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh: Tự hào và vinh dự được ra Thủ đô Hà Nội tác nghiệp, thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cũng như hoạt động của đoàn đại biểu Tây Ninh tại Đại hội, tôi cũng có một chút băn khoăn lo lắng về điều kiện tác nghiệp, về thông tin, hình ảnh sinh động nhất.

Khi tác nghiệp tại Trung tâm báo chí Đại hội XIII, tôi hoàn toàn yên tâm để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nhờ đăng ký phỏng vấn đại biểu ở Trung tâm Báo chí, chúng tôi đã tiếp cận, phỏng vấn được đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng đối với các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị Đại hội XIII, việc góp ý các dự thảo văn kiện; phản ánh ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, kỳ vọng, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào Đại hội; các ý kiến tham luận đã công bố tại Đại hội...

Thu Hằng – Minh Thế

Theo http://www.tuyengiao.vn/thoi-su/trung-tam-bao-chi-dai-hoi-xiii-to-chuc-va-van-hanh-an-toan-bai-ban-hieu-qua-toan-dien-131918