Theo trang tin của UNODC (unodc.org), trong báo cáo có nhan đề "World Drug Report 2023" (Báo cáo về ma túy thế giới 2023), UNODC nhận định việc cung cấp ma túy bất hợp pháp tiếp tục ở mức kỷ lục. Các mạng lưới buôn bán ma túy ngày càng gây trở ngại cho các dịch vụ y tế cũng như phản ứng của cơ quan thực thi pháp luật.

Theo UNODC, không chỉ khiến ngày càng nhiều người lâm vào tình trạng nghiện ma túy, các nhóm tội phạm còn lợi dụng xung đột và khủng hoảng toàn cầu để mở rộng hoạt động sản xuất ma túy tổng hợp.

Việc sản xuất ma túy tổng hợp giá rẻ, dễ dàng và nhanh chóng đã biến đổi hoàn toàn nhiều thị trường ma túy bất hợp pháp. Tội phạm sản xuất methamphetamine (loại ma túy tổng hợp được sản xuất bất hợp pháp chiếm ưu thế trên thế giới) đang sử dụng mọi thủ đoạn để trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật.

Báo cáo của UNODC đặc biệt lưu ý tới chất "Fentanyl", được sử dụng như một loại thuốc giảm đau nhưng mạnh hơn morphine 100 lần và mạnh hơn heroin 50 lần (theo Cơ quan phòng chống ma túy Hoa Kỳ - DEA).

Theo đó, fentanyl đã làm thay đổi mạnh mẽ thị trường opioid (nhóm thuốc được sử dụng giảm đau) ở Bắc Mỹ với những hậu quả nghiêm trọng. Vào năm 2021, phần lớn trong số khoảng 90.000 ca tử vong do dùng quá liều opioid ở Bắc Mỹ đều liên quan đến fentanyl sản xuất trái phép…

Trước tình trạng trên, Giám đốc điều hành UNODC Ghada Waly kêu gọi: "Chúng ta cần đẩy mạnh việc chống lại các đường dây buôn bán ma túy đang lợi dụng các cuộc khủng hoảng toàn cầu để mở rộng việc trồng và sản xuất ma túy trái phép, nhất là ma túy tổng hợp nhằm ngăn chặn sự mở rộng thị trường ma túy bất hợp pháp cũng như hạn chế tác hại mà nó gây ra cho cộng đồng"./.

PV

Nguồn: baochinhphu.vn