Hình ảnh: Việt Nam hoan nghênh sáng kiến thúc đẩy kết nối và hợp tác khu vực số 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Thông tin về hợp tác Việt Nam-Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến "Vành đai, con đường" những năm gần đây, chiều 14/9 tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Ngày 13-14/9, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã dự Hội nghị Cấp cao vành đai và con đường lần thứ 8 tại Hong Kong (Trung Quốc).

Bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực trên cơ sở các nguyên tắc bình đẳng hợp tác và cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, hướng đến mục tiêu đóng góp cho phát triển và thịnh vượng chung của tất cả các quốc gia.

Thời gian qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc duy trì xu thế phát triển, trong đó có các khuôn khổ hợp tác, kết nối Việt Nam-Trung Quốc nói chung, và kết nối trong khuôn khổ vành đai con đường nói riêng.

Chính phủ hai nước đã ký kết bản ghi nhớ về cùng nhau thúc đẩy kết nối giữa khuôn khổ "Hai vành đai một hành lang" với sáng kiến "Vành đai, con đường".

Từ nhiều năm nay, các doanh nghiệp của Việt Nam-Trung Quốc đã tích cực hợp tác, vận chuyển hàng hóa trên tuyến hành lang kết nối từ thành phố Trùng Khánh của Trung Quốc đi qua Việt Nam và một số nước ASEAN, và từ Việt Nam đi tới Trùng Khánh và châu Âu. 

Việt Nam mong muốn sáng kiến "Vành đai, con đường" tiếp tục góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối khu vực, hỗ trợ các nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng và mở rộng thị trường, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia, và đem lại cơ hội mới cho doanh nghiệp, người dân trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Trong cuộc gặp gần đây nhất giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, hai bên đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy kết nối chiến lược, hợp tác xây dựng vành đai và con đường chất lượng cao, tăng cường kết nối đường bộ, xây dựng hệ thống logictics đa phương thức hiệu quả cao và bền bỉ, đem lại cơ hội mới cho doanh nghiệp và người dân hai nước, cũng như đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới, bà Phạm Thu Hằng nói.

Hoàng Tùng

Nguồn: baochinhphu.vn