Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp định kỳ hàng tháng về tình hình tại Syria
Theo Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, ngày 28/4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp định kỳ hàng tháng về tình hình tại Syria bằng hình thức trực tuyến.

Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Syria Geir Pedersen và Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách vấn đề nhân đạo Mark Lowcock đã báo cáo cập nhật HĐBA về tiến trình chính trị và tình hình nhân đạo tại Syria.

Đặc phái viên Pedersen thông tin về tình quá trình trao đổi giữa chính phủ Syria và phía đối lập nhằm thu hẹp các khác biệt, thống nhất về phương pháp làm việc và chuẩn bị cho việc tiếp tục đàm phán xây dựng Hiến pháp trên cơ sở Nghị quyết 2254 của HĐBA trong thời gian tới.

Ông Pedersen cho rằng tình hình an ninh tuy ổn định trong hơn một năm qua nhưng bất ổn vẫn thường trực và có thể leo thang bất cứ lúc nào.

Theo Phó Tổng Thư ký Lowcock, tình cảnh đặc biệt khó khăn của người dân Syria tiếp diễn do hậu quả nghiêm trọng của khủng hoảng kinh tế và đại dịch COVID-19.

Tháng 3/2021 là tháng có số ca nhiễm được ghi nhận cao thứ hai tại Syria kể từ khi đại dịch bắt đầu, các bệnh viện hiện luôn trong tình trạng quá tải.

Trong tuần vừa qua, Syria đã nhận hơn 250.000 liều vaccine đầu tiên thông qua COVAX và hiện đang trong quá trình triển khai phân phối. Phó Tổng Thư ký nhấn mạnh việc cần duy trì hỗ trợ nhân đạo, đặc biệt là trước nhu cầu cung cấp vaccine trong thời gian tới.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chủ trì cuộc họp với tư cách Chủ tịch HĐBA tháng 4/2021.

Phát biểu với tư cách quốc gia, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi các bên tại Syria tăng cường đối thoại mang tính xây dựng nhằm thúc đẩy tiến trình chính trị; nhấn mạnh vai trò hỗ trợ quan trọng của cộng đồng quốc tế trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho khủng hoảng tại Syria.

Về tình hình nhân đạo, Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ quan ngại về tình hình ngày một xấu đi tại Syria và kêu gọi tăng cường phối hợp giữa các bên cũng như đẩy mạnh hỗ trợ quốc tế nhằm bảo đảm viện trợ nhân đạo tới người dân tại tất cả vùng miền của Syria.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh nhu cầu tăng cường hợp tác cung cấp vaccine COVID-19 đầy đủ và công bằng trên toàn cầu, đặc biệt là đối với người dân ở khu vực xung đột hoặc nơi có điều kiện sống khó khăn.

Do đây là cuộc họp công khai cuối cùng của HĐBA trong tháng 4/2021, Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu bày tỏ cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của các nước thành viên và Ban Thư ký LHQ nhằm giúp Việt Nam điều hành suôn sẻ hoạt động của HĐBA trong tháng.

BT

Theo http://baochinhphu.vn/Quocte/Viet-Nam-keu-goi-tang-cuong-doi-thoai-phoi-hop-quoc-te-ve-van-de-Syria/429530.vgp