Tháng 6/2020, VABIOTECH đã thử nghiệm vaccine COVID-19 trên chuột.

Báo Nhân dân dẫn lời ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc VABIOTECH cho biết 12 con khỉ khỏe mạnh từ 3-5 tuổi được lựa chọn từ đàn khỉ tự nhiên ngoài đảo Rều (nơi nuôi dưỡng giống khỉ vàng Macaca mulatta để phục vụ cho nghiên cứu và sản xuất vaccine). Các con khỉ này có cân nặng hơn 3 kg và được kiểm tra không mắc bệnh hết sức cẩn thận.

Ông Vũ Công Long, Trại trưởng Trại chăn nuôi động vật thí nghiệm thuộc Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) cho hay việc thực hiện tiêm vaccine trên đàn khỉ được thực hiện từ hôm 27/10/2020. Dự kiến, sau khi tiêm xong, đàn khỉ sẽ được theo dõi khoảng 3 tháng, sau đó tiếp tục lấy mẫu máu gửi về Hà Nội để làm các xét nghiệm.

Theo kế hoạch, 12 con khỉ sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm theo 2 đợt. Mỗi đợt chia làm 2  nhóm được tiêm và không tiêm. Sau khi tiêm, nhóm khỉ sẽ được nuôi trên đảo riêng biệt và theo dõi sức khỏe hằng ngày.

Việc tiêm vaccine thử nghiệm cho khỉ sẽ gần giống mô hình dự định khi triển khai cho người. Đó là tiêm 2 mũi, cách nhau 21-28 ngày. Sau 1 tháng kể từ mũi thứ 2, các nhà nghiên cứu sẽ xem xét việc đáp ứng miễn dịch trên khỉ được tiêm vaccine để biết được hiệu quả miễn dịch giữa nhóm được tiêm và không tiêm.

Trước đó, tháng 6 vừa qua, VABIOTECH đã thử nghiệm vaccine COVID-19 trên chuột.

Đại diện VABIOTECH cho biết việc thử nghiệm vaccine trên chuột và khỉ được tiến hành song song để có đủ dữ liệu. Việc thử nghiệm trên khỉ chỉ là một phần và các nhà khoa học sẽ tiếp tục thử nghiệm trên các động vật khác, đồng thời tiến hành phân tích trong phòng thí nghiệm về hiệu quả bảo vệ, tính sinh miễn dịch của vaccine.

Kết quả thử nghiệm trên khỉ sẽ là căn cứ để thực hiện các bước thử nghiệm tiếp theo và đề xuất thử nghiệm trên người.

BT

Theo http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Viet-Nam-thu-nghiem-vaccine-COVID19-tren-khi/412539.vgp