Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nước châu Âu chỉ nên coi biện pháp phong tỏa toàn quốc nhằm đối phó với làn sóng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 mới là "giải pháp cuối cùng."

Trong thông báo đưa ra ngày 29/10 sau cuộc họp khẩn cấp với các bộ trưởng y tế châu Âu, Giám đốc WHO tại châu Âu Hans Kluge nhấn mạnh, các biện pháp đóng cửa và đảm bảo giãn cách xã hội sẽ giúp kiềm chế được tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng cũng như tạo điều kiện cho hệ thống y tế có quãng thời gian phục hồi.

Tuy nhiên, ông Kluge cũng cảnh báo về những tác động tiêu cực của việc phong tỏa toàn quốc, đó là gia tăng tình trạng rối loạn trong nước cũng như gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế. Ông Kluge nói: "Trước thực tế này, chúng tôi coi các biện pháp phong tỏa trên phạm vi toàn quốc là giải pháp cuối cùng vì chính các biện pháp này lại khiến việc thực hiện các biện pháp chống dịch hiệu quả hiện nay không được chú trọng."

Theo ông Kluge, với số ca mắc mới tăng theo hình xoắn ốc hiện nay, việc xét nghiệm quy mô lớn cho người dân gần như không thể thực hiện. Do vậy, các nước cần đánh giá nên tập trung nguồn lực vào đâu và cân đối điều chỉnh việc xét nghiệm và truy vết để tất cả các biện pháp cùng đồng thời phát huy hiệu quả cao nhất.

Theo số liệu thống kê mới nhất, châu Âu một lần nữa trở thành tâm điểm dịch COVID-19 trên thế giới, với tỷ lệ mắc mới, tử vong và nhập viện cùng tăng kỷ lục trong vài ngày qua. WHO cho biết số ca mắc COVID-19 tại 53 quốc gia khu vực châu Âu, bao gồm cả Nga và một số nước Trung Á, đã vượt qua mốc 10 triệu ca trong ngày 29/10.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo sẽ dành một khoản ngân sách trị giá 220 triệu euro để chuyển các bệnh nhân COVID-19 từ các nước tâm dịch sang các nước láng giềng nhằm giảm tải cho hệ thống y tế đang quá tải tại một số quốc gia.

Phát biểu sau hội nghị trực tuyến với 27 nước thành viên EU, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã kêu gọi nhà chức trách các quốc gia cùng chia sẻ thông tin để kế hoạch trên được triển khai hiệu quả. Bà kêu gọi các nước EU tăng cường hợp tác, phối hợp trong việc đối phó với đại dịch COVID-19, vốn đang đẩy "Lục địa Già" vào giai đoạn khó khăn mới, thậm chí còn khắc nghiệt hơn đợt lây nhiễm đầu tiên cách đây vài tháng. Theo Chủ tịch EC, nếu EU không hành động kịp thời, hệ thống y tế châu Âu sẽ sụp đổ.

Nhiều nhà lãnh đạo cũng cho rằng các nước không nên đóng cửa biên giới với nhau mà nên phối hợp chia sẻ những kỹ thuật tốt nhất để kiểm soát dịch bệnh cũng như chuẩn bị kế hoạch phân phối vắcxin một cách hiệu quả nhất. Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhấn mạnh rằng cách tiếp cận tổng thể của châu Âu có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đối phó với dịch bệnh

Mới đây, Thủ tướng Sebastian Kurz đã lên tiếng phản đối việc đóng cửa biên giới giữa các quốc gia thành viên EU. Theo nhà lãnh đạo này, các nước cần phải tránh việc đóng cửa biên giới giống như đã từng thực hiện vào mùa Xuân vừa qua./.

Theo TTXVN

Theo http://www.tuyengiao.vn/the-gioi/who-canh-bao-cac-nuoc-chau-au-can-than-trong-khi-ap-dat-lenh-phong-toa-130562