Hình ảnh: Xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại và đồng bộ là 1 trong 3 đột phá chiến lược số 1

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng 

Ngày 18/4, trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng. Tham dự Phiên họp có Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Dennis Francis, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và đại diện các nước thành viên LHQ.

Tuần lễ bền vững của LHQ được tổ chức từ 15-19/4, là sáng kiến của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Khóa 78 tổ chức một chuỗi các Phiên họp cấp cao của Đại hội đồng về các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững để thu hút sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao các nước, góp phần huy động ý chí chính trị nhằm thúc đẩy việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Dennis Francis khẳng định, phát triển cơ sở hạ tầng đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được tất cả các mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời nhấn mạnh cần tài chính và đầu tư vào cơ sở hạ tầng chất lượng, đáng tin cậy, bền vững.

Các nước tham gia Phiên thảo luận cũng chia sẻ các kinh nghiệm, thực tiễn tốt và thách thức đặt ra để thu hẹp khoảng cách trong phát triển và kết nối cơ sở hạ tầng cũng như thúc đẩy quan hệ đối tác, đoàn kết và đổi mới để phát triển cơ sở hạ tầng bền vững.

Phát biểu tại Phiên thảo luận, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang khẳng định, thúc đẩy kết nối giữa và trong các quốc gia là cần thiết để phát triển kinh tế, tạo việc làm, đảm bảo hiệu quả chuỗi cung ứng và tăng cường bền vững.

Hình ảnh: Xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại và đồng bộ là 1 trong 3 đột phá chiến lược số 2

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại Phiên thảo luận

Để thúc đẩy kết nối cơ sở hạ tầng, Đại sứ Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang đề xuất cần tăng cường hợp tác và đoàn kết quốc tế, thông qua hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật để thu hẹp khoảng cách về phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là với các nước đang phát triển. Các nước cần tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống cơ sở hạ tầng thông qua đầu tư vào năng lượng tái tạo, công nghệ giao thông xanh và cơ sở hạ tầng số, với sự tham gia đóng góp về thể chế và tài chính của cả khu vực công và tư.

Đồng thời, nỗ lực ở cấp độ toàn cầu về kết nối cơ sở hạ tầng cần gắn liền với các sáng kiến ở cấp khu vực và quốc gia, với ví dụ tiêu biểu là Kế hoạch Tổng thể về kết nối của ASEAN 2025 nhằm tăng cường kết nối khu vực và hỗ trợ trong suốt vòng đời của các dự án cơ sở hạ tầng ở khu vực.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại và đồng bộ là một trong 3 đột phá chiến lược của Chính phủ Việt Nam để phát triển bền vững. Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu châu Á về đầu tư cho cơ sợ hạ tầng, dành 5,7% Tổng sản phẩm quốc dân cho các dự án trong lĩnh vực này.

Cho đến nay, Việt Nam đã đưa vào khai thác 1.729 km đường cao tốc và phấn đấu đạt 3.000 km đến năm 2025. Đồng thời, Việt Nam tiếp tục phát triển kết nối cơ sở hạ tầng với các nước láng giềng, trong đó có Lào, qua đó thúc đẩy kết nối khu vực và liên khu vực.

Chính phủ Việt Nam tiếp tục ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng bền vững thông qua đầu tư vào năng lượng tái tạo, hệ thống giao thông xanh và khuyến khích sản xuất và sử dụng phương tiện công cộng chay bằng điện.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng bày tỏ cảm ơn các đối tác hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) đã hỗ trợ kịp thời và hiệu quả các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam./.

PV

Nguồn: dangcongsan.vn