Về cốt lõi, Metaverse là một lĩnh vực hoạt động giống như internet mà chúng ta vẫn quen sử dụng. Nhưng với Metaverse, hình đại diện của chúng ta có thể di chuyển và tham gia vào các thế giới ảo, có thể dạo chơi với bạn bè, làm việc, tham quan các địa điểm, mua bán hàng hoá và dịch vụ, tham gia các sự kiện trực tuyến.

Ví dụ như Epic Games Inc. - một công ty phát triển trò chơi điện tử và phần mềm của Mỹ thông qua trò chơi Fornite nổi tiếng đã tổ chức các buổi hoà nhạc ảo vào đầu tháng 8/2021 với ca sĩ nổi tiếng Ariana Grande.

Hay như Công ty thanh toán Visa gần đây đã mua NFT (Non-fungible token - mã xác thực quyền sở hữu cho một tài sản số) thâm nhập sâu hơn về thế giới thương mại kỹ thuật số.

Gần đây nhất chính là mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook cũng vừa đổi tên lâu đời của mình thành Meta, để phản ánh bước chuyển lớn vào lĩnh vực công nghệ. "Trong tương lai, làm việc cùng nhau sẽ là một trong những cách chính mọi người sử dụng Metaverse", Zuckerberg viết trong một bài đăng trên blog gần đây.

Sau thông tin Facebook chuyển hướng Metaverse, thị giá cổ phiếu một số doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ số trên thế giới như FB, FSLY, NVDA, ADSK, RBLX ... đều tăng ít nhất 2 - 4%/cổ phiếu.

Tại Việt Nam, Metaverse cũng không còn quá xa lạ. Một công ty đã gọi vốn thành công trong việc đầu tư thực hiện NFT và metaserve là Sipher. Công ty này đang phát triển trò chơi crypto mang tên “World of Sipheria”. Và Sipher đã giới thiệu NFT cho nhận vật chính của trò chơi này, theo đó đã bán hết hơn 10.000 Sipher Inu NFT trong vòng chưa đầy 15 phút.

Ngoài ra, có thể kể đến Axie Infinity (AXS) - một tựa game blockchain nổi tiếng do người Việt phát triển. Đến nay, tổng giá trị vốn hóa AXS đã vượt mốc 3,5 tỷ USD. Giá của AXS đã tăng lên 139,03 USD tương đương gần 3,2 triệu đồng một AXS.

Theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư của CTCK Maybank Kim Eng., hiện nay chưa có nhiều doanh nghiệp Việt Nam chuyển hướng truyền thống sang Metaverse, đặc biệt là các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán.

Số lượng công ty trong lĩnh vực Metaverse tại Việt Nam chưa nhiều và vẫn đang ở giai đoạn khởi nghiệp gọi vốn. Sau sự kiện Facebook đổi tên, xây dựng Metaverse, ông Khánh kỳ vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt chuyển hướng Metaverse hơn.

“Nếu các doanh nghiệp truyền thống, đặc biệt doanh nghiệp niêm yết chuyển sang Metaverse, khi đó cổ phiếu điện tử sẽ lên ngôi và có thể sẽ tăng “vô cực”. Chứng khoán truyền thống chỉ còn đếm tiền lẻ”, ông Khánh chia sẻ.

Vì vậy, có rất nhiều tiềm năng từ quan điểm của nhà đầu tư khi nói đến cổ phiếu Metaverse. Trên thực tế, Bloomberg Intelligence ước tính rằng quy mô thị trường cho Metaverse có thể đạt 800 tỷ USD vào năm 2024.

Theo https://tapchitaichinh.vn/kinh-te-vi-mo/xu-huong-metaverse-da-den-luc-chung-khoan-dien-tu-len-ngoi-340795.html