Ngày 29/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6/1/1946-6/1/2021) và Tổng kết công tác của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã đến dự.

Theo Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu Tống Thanh Bình, trải qua khoảng 75 năm, Quốc hội đã không ngừng lớn mạnh, thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Cùng với sự lớn mạnh của Quốc hội Việt Nam, Đoàn Đại biểu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu luôn thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm người đại biểu dân cử, tích cực tham gia vào các chương trình nghị sự của Quốc hội; đề cao trách nhiệm của mình trong hoạt động giám sát tối cao; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, những vấn đề liên quan đến đời sống chính trị-xã hội của cử tri trong tỉnh, để phản ánh đến Quốc hội, Chính phủ.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội 2016-2021, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức được 28 hội nghị, hội thảo, lấy ý kiến tham gia vào 41 dự án luật; gửi 53 dự án luật đề nghị các sở, ban, ngành chuyên môn tham gia ý kiến; tổng hợp ý kiến tham gia vào 90 dự án luật, dự thảo Nghị quyết báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan thẩm tra của Quốc hội đúng thời gian quy định; xây dựng kế hoạch và tổ chức để đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri với 24 cuộc tại 155 điểm, với trên 20.700 lượt cử tri tham dự.

Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, Đoàn Đại biểu Quốc hội đã tổng hợp và chuyển các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, đáp ứng yêu cầu và được cử tri đánh giá cao.

Đoàn Đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ trì, phối hợp thực hiện 12 cuộc tiếp công dân, tiếp nhận 328 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Đến nay, 100% đơn, thư được xử lý theo quy định, không có đơn thư tồn đọng chưa xử lý.

Hằng năm, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức thường xuyên các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hỗ trợ thiệt hại do thiên tai...

Phát biểu chỉ đạo buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao những kết quả Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu đã đạt được trong nhiệm kỳ 2016- 2021.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thời gian tới, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò là đại biểu dân cử, tăng cường tiếp xúc cử tri, hoạt động giám sát nhằm đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, nhất là trong công tác xóa đói giảm nghèo; xây dựng nông thôn mới… qua đó làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của cử tri và nhân dân; từng bước phấn đấu đến năm 2030, đưa tỉnh phát triển khá trong khu vực miền núi phía Bắc như Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Cùng với đó, để cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh đạt kết quả cao, các cấp ủy, tổ chức Đảng và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu chỉ đạo thực hiện tốt việc xây dựng kế hoạch cụ thể, bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật…

Tại buổi gặp mặt, các đồng chí nguyên Đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ bày tỏ niềm tự hào về sự phát triển lớn mạnh của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu; đồng thời cho rằng, các đại biểu Quốc hội phải luôn nỗ lực phấn đấu, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện tốt các nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin của cử tri và nhân dân.

Tại buổi gặp mặt, nhiều tham luận của các đại biểu tập trung đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, trong đó nêu rõ trách nhiệm việc ký kết quy chế phối hợp công tác với Thường trực Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh trong hoạt động xây dựng pháp luật, tiếp xúc cử tri, giám sát, khảo sát, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tặng quà cho Đại biểu Quốc hội các khóa đã nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh, Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Văn phòng Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu./.

Theo TTXVN

Theo http://www.tuyengiao.vn/thoi-su/75-nam-ngay-tong-tuyen-cu-phat-huy-trach-nhiem-dai-bieu-dan-cu-131424