Hình ảnh: Anh quyết không ngừng viện trợ Ukraine, một nước Bắc Âu tuyên bố vẫn duy trì quan hệ quân sự Nga số 1
Thủ tướng Anh Rishi Sunak khẳng định nước này vẫn duy trì hoặc gia tăng viện trợ quân sự cho Ukraine trong năm 2023. (Nguồn: AP)
 
Theo Thủ tướng Anh Rishi Sunak, nước này vẫn duy trì hoặc gia tăng viện trợ quân sự cho Ukraine trong năm 2023.
 
Theo đó, chính sách của Anh đối với Ukraine dưới thời Thủ tướng Sunak vẫn không đổi so với 2 người tiền nhiệm Boris Johnson và Liz Truss.
 
“Chúng tôi sẽ ủng hộ Ukraine cho đến chừng nào còn cần thiết. Chúng tôi sẽ duy trì hoặc gia tăng viện trợ quân sự cho Ukraine trong năm tới. Chúng tôi sẽ cung cấp gói hỗ trợ mới cho hệ thống phòng không”, Thủ tướng Sunak nói.
 
Đồng thời, ông Sunak nêu rõ những ưu tiên của ông sẽ là “tự do, cởi mở và thượng tôn pháp luật”.
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng Sunak tuyên bố nước Anh cần thực hiện cách tiếp cận dài hạn như các đối thủ cạnh tranh và kẻ thù. Xứ sở sương mù cũng cần phải thực hiện “một bước nhảy vọt mang tính cách mạng” trong cách tiếp cận đối với chính sách đối ngoại.
 
“Yêu cầu đó có nghĩa là xây dựng một nền kinh tế nội địa mạnh mẽ hơn, bởi đây là nền tảng cho sức mạnh của chúng ta ở nước ngoài”, ông Sunak nói.
 
Hồi tháng 9, chính phủ Anh công bố nước này là nhà tài trợ quân sự lớn thứ 2 của Ukraine, chỉ xếp sau Mỹ. London đã viện trợ Kiev 2,3 tỷ GBP (2,8 tỷ USD) trong năm 2022.
 
Trong một diễn biến khác, trả lời phỏng vấn tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung vào ngày 27/11, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjorn Arild Gram cho biết Oslo vẫn duy trì một số kênh thông tin liên lạc với Moscow, bao gồm cả cấp quân sự, bất chấp tình hình ở Ukraine.
"Các cuộc tiếp xúc giữa hai nước, đương nhiên, đã thay đổi sau ngày 24/2. Đồng thời, chúng tôi vẫn duy trì một số đường dây liên lạc, chúng tôi hợp tác trong lĩnh vực đánh bắt cá và chúng tôi đang tham gia vào các hoạt động cứu hộ chung trên biển. Chúng tôi cũng duy trì quan hệ quân sự, mặc dù hoạt động ít hơn nhiều", Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy nói.
Ông Gram bày tỏ hy vọng mọi thứ sẽ trở lại bình thường vào một thời điểm nào đó và chỉ ra rằng, tại thời điểm này, Oslo không nhận thấy bất kỳ mối đe dọa quân sự trực tiếp cụ thể nào đối với chính Na Uy.
Hôm 23/11, các bộ trưởng quốc phòng Nhóm phương Bắc (Diễn đàn chính sách quốc phòng Bắc Âu) đã có cuộc họp tại Oslo để thảo luận về tác động của cuộc xung đột ở Ukraine đối với an ninh khu vực và nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển.
Hoài Minh (theo Reuters, Sputnik)
Nguồn tin: https://baoquocte.vn/anh-quyet-khong-ngung-vien-tro-ukraine-mot-nuoc-bac-au-tuyen-bo-van-duy-tri-quan-he-quan-su-nga-207736.html