Tài sản Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên tổ chức bán đấu giá
Tài sản Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên tổ chức bán đấu giá

Ngày 13/8/2021, tại Hội trường Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Nam có địa chỉ số 01, đường Nguyễn Đình Tuân 2, phường Hoàng Văn Thụ, Tp. Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang), Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Nam, tiến hành cuộc đấu giá dưới hình thức đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp theo phương thức trả giá lên. Tài sản là: Quyền sử dụng đất (QSDĐ) và cây cối, công trình gắn liền trên đất kê biện, diện tích 457 m2 (trong đó 360 m2 đất ở, 97 m2 đất vườn) tại thửa số 79, tờ bản đồ số 10, địa chỉ thửa đất: Thôn Đồng Bông, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Giấy chứng nhận QSDĐ có số phát hành G339078, vào sổ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số 01561/QSDĐ/UBND huyện Tân Yên, tỉnh Hà Bắc, cấp ngày 10/11/1995. Giấy chứng nhận QSDĐ mang tên bà Ngô Thị Hảo.

Nguồn gốc và tình trạng pháp lý của tài sản do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên kê biên, xử lý bán đấu giá để thi hành án. Trúng đấu giá, nhưng sau thời gian dài vẫn không được bàn giao tài sản khiến người trúng đấu giá lo lắng về số tiền đặt cọc và bức xúc với cách làm của đơn vị đấu giá.

Ngày 30/5/2023, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, anh Nguyễn Nhật Quang - người trúng đấu giá bức xúc nói: Ngay sau khi kết thúc phiên đấu giá, tôi đã chuyển số tiền 100.000.000 đồng để đặt cọc. Nếu trong thời hạn quá 30 ngày mà tôi không nộp đủ số tiền 651.000.000 đồng theo giá tôi đã đặt mua, thì tôi sẽ bị hủy hợp đồng đấu giá và mất số tiền đặt cọc. Lúc đó, gia đình tôi cũng rất khó khăn nhưng tôi đã phải may mượn, thậm chí vay lãi để nộp đủ số tiền cho Chi cục Thi hành án huyện đúng thời hạn quy định.

Sau thời gian dài trúng đấu giá, nhưng gia đình không được bàn giao tài sản, tôi đã nhiều lần đến cơ quan Thi hành án dân sự huyện Tân Yên yêu cầu bàn giao tài sản trúng đấu giá cho tôi, thì được ông Giáp Văn Bền - Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án huyện nói rằng: Việc chậm bàn giao là do thẩm quyền của ông Ngô Quốc Hưng - Phó chủ tịch UBND huyện Tân Yên, Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện. Khi tôi đến gặp ông Hưng, thì ông Hưng lại nói là Chi Cục Thi hành án thực hiện việc này. Việc đùn đẩy giữa ông Hưng và ông Bền làm cho tôi vô cùng hoang mang và mệt mỏi.

Để rõ hơn về nội dung trên, ngày 1/6/2023, nhóm phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Minh Hoàng - Phó Chi cục trưởng Thi hành án dân sự huyện Tân Yên. Ông Hoàng cho biết: Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên đang thi hành Bản án số: 04/KDTM ngày 20/8/2019 của Toàn án Nhân dân huyện Tân Yên; Bản án số 11/ KDTM- PT ngày 29/11/2019 của Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang đối với ông Nguyễn Văn Hải và bà Dương Thị Kim Oanh, địa chỉ: Thôn Đồng Bông, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Quá trình giải quyết thi hành án, ông Hải, bà Oanh không tự nguyện thi hành án. Chi cục Thi hành án đã kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản thế chấp theo bản án để thi hành án. Kết quả, ngày 13/8/2021, Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Nam đã tổ chức bán đấu giá tài sản trên và người trúng đấu giá mua tài sản là ông Nguyễn Nhật Quang, địa chỉ Làng Thị, Ngọc Vân, Tân Yên, Bắc Giang với số tiền 651.000.000 đồng (Sáu trăm năm mươi mốt triệu đồng).

Tuy nhiên, ông Hảo, bà Huệ (bố mẹ đẻ của ông Nguyễn Văn Hải) không tự nguyện giao tài sản cho người trúng đấu giá, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã lập kế hoạch cưỡng chế thi hành án ngày 21/9/2022. Nhưng do vụ việc gặp khó khăn, ông Huệ, bà Hảo (người đang quản lý tài sản) không hợp tác, có thái độ chống đối, thách thức không thi hành án mặc dù đã được các cấp, các ngành ở đại phương động viên, thuyết phục nhiều lần. Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên đã báo cáo Ban chỉ đạo thi hành án huyện và Cục Thi hành án dân sự tỉnh để chỉ đạo giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.

Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá
Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá

Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự và nghị định 17/2010/NĐ-CP ngày 4/3/2010 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn như sau: Thời gian bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá không quá 30 ngày, kể từ ngày có thông báo trúng đấu giá mua tài sản, trường hợp (phức tạp) mới có thể kéo dài nhưng không được quá 60 ngày, kể từ ngày có thông báo trúng đấu giá.

Tại khoản 35 Điều 1 của Luật số 64/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự quy định về bảo vệ quyền của người mua tài sản bán đấu giá, người nhận tài sản để thi hành án như sau: (1). “Người mua được tài sản bán đấu giá, người nhận tài sản để thi hành án được bảo vệ quyền sở hữu, sử dụng đối với tài sản đó”. (2). "Trường hợp người mua được tài sản bán đấu giá đã nộp đủ tiền mua tài sản bán đấu giá nhưng bản án, quyết định bị kháng nghị, sửa đổi hoặc bị hủy thì cơ quan thi hành vẫn phải tiếp tục giao tài sản, kể cả thực hiện việc cưỡng chế thi hành án để giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá, trừ trường hợp kết quả bán đấu giá bị hủy theo quy định của pháp luật hoặc đương sự có thỏa thuận khác".

Như vậy có thể thấy, pháp luật đã có những quy định rất rõ ràng về thời gian bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá.

Việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên chậm bàn giao tài sản đấu giá không những làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người trúng đấu giá, mà còn và gây bức xúc cho người dân vì tính nghiêm minh của pháp luật ở ngay một cơ quan có chức năng thực thi luật pháp

Thiết nghĩ, chính quyền tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Tân Yên cần sớm vào cuộc chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc bảo vệ quyền lợi cho người dân.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin.

Bắc Giang: Bắt tạm giam nguyên Giám đốc vi phạm quy định về khai thác tài nguyên
Theo https://baodantoc.vn/bac-giang-gan-2-nam-trung-dau-gia-nhung-tai-san-khong-duoc-ban-giao-theo-quy-dinh-cua-phap-luat-1686232244250.htm