Hình ảnh: Bảy ngoại trưởng Bắc Âu, Baltic thăm Ukraine, Bỉ gấp rút viện trợ nhân đạo số 1
Ngoại trưởng 7 nước Bắc Âu và Baltic trong chuyến thăm Kiev ngày 28/11 nhằm thể hiện cam kết với Ukraine. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Phần Lan)
 
Trong buổi gặp gỡ tại Kiev, các bên đã thảo luận về viện trợ vũ khí, tài chính và các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.
 
Thủ tướng Ukraine cho biết hai bên cũng đã thảo luận việc ngắt kết nối các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cũng như lệnh cấm công dân Nga nhập cảnh vào các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).
 
Đồng thời, ông Shmygal cũng gửi lời cảm ơn tới ngoại trưởng các nước trên vì đã hỗ trợ cung cấp thiết bị năng lượng cho Ukraine.
 
Trước đó, Giám đốc Công ty Năng lượng nhà nước ECU của Ukraine Vitaliy Butenko cho biết đã thử nghiệm nhập khẩu điện từ châu Âu nhằm đối phó với tình trạng cơ sở hạ tầng năng lượng hư hại nghiêm trọng sau các đợt không kích của Nga.
 
Viết trên Twitter ngày 28/11, Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis nêu rõ: “Chúng tôi, Ngoại trưởng Estonia, Phần Lan, Iceland, Latvia, Litva, Na Uy và Thụy Điển hiện đang có mặt ở Kiev để thể hiện tình đoàn kết với người Ukraine...”.
 
Trong một tin liên quan, Bỉ tiếp tục khẳng định cam kết với Ukraine với một đoàn xe gửi thiết bị viện trợ nhân đạo thông qua cơ chế viện trợ khẩn cấp B-FAST, nhằm giúp người Ukraine vượt qua mùa Đông.
 
Cụ thể, Bộ Ngoại giao Bỉ đã cung cấp thiết bị bảo hộ và các nhu yếu phẩm cơ bản, bao gồm máy phát điện, túi ngủ, bộ sơ cứu và khẩu phần súp.
Công ty Elia và Proximus của nước này đã viện trợ thiết bị kỹ thuật và công nghệ thông tin để thay thế cơ sở hạ tầng cơ bản và điện bị phá hủy, trong khi vùng Flanders quyên góp hàng tấn muối đường.
 
Brussels cũng gửi 1.000 chiếc túi ngủ tới Trung tâm tiếp nhận người tị nạn Ukraine ở Przemyśl (Ba Lan), nơi Thủ tướng Alexander De Croo và các Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Phát triển đã đến thăm tháng 3 vừa qua.
 
Hiện nay, Bỉ đang đáp ứng yêu cầu hỗ trợ của Ukraine thông qua Cơ chế Bảo vệ dân sự châu Âu (MEPC), sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát và Moscow bị cho là đang không kích vào các cơ sở hạ tầng dân sự cơ bản như điện và nước.
Mình Quân (Theo Reuters, TTXVN)
Nguồn tin: https://baoquocte.vn/bay-ngoai-truong-bac-au-baltic-tham-ukraine-bi-gap-rut-vien-tro-nhan-dao-207851.html