Trong vụ án này, bị cáo Đỗ Anh Dũng (SN 1961, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và con trai là Đỗ Hoàng Việt (SN 1994, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Hình ảnh: Cha con Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng hầu tòa ngày 19/3 số 1

Ông Đỗ Anh Dũng và con trai Đỗ Hoàng Việt.

Phiên tòa có sự tham gia 27 luật sư bào chữa, Luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh) bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Dũng và Luật sư Nguyễn Văn Tú (Công ty Luật Fansi) bào chữa cho bị cáo Đỗ Hoàng Việt. Phiên tòa cũng triệu tập nhiều bị hại đã mua trái phiếu của các công ty liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo cáo buộc, năm 2021, do vay nợ lớn, các dự án mới chưa thể triển khai và ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp nhiều khó khăn về tài chính, nợ vay gần 20.000 tỷ đồng.

Cơ quan công tố cáo buộc mục đích của Tập đoàn Tân Hoàng Minh là “huy động và chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư thứ cấp”, trong đó chủ yếu là người dân, những nhà đầu tư không chuyên.

Với các thủ đoạn trên, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã huy động được gần 14.000 tỷ đồng thông qua việc phát hành, mua bán 9 gói trái phiếu trái pháp luật.

Cáo trạng xác định, có hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng và bị Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiếm đoạt 8.600 tỷ đồng. Trong đó, Đỗ Anh Dũng giữ vai trò chủ mưu, chịu trách nhiệm về số tiền đã chiếm đoạt.

Quá trình điều tra đến nay, Đỗ Anh Dũng đã nộp lại và Cơ quan điều tra Bộ Công an thu hồi tổng cộng hơn 8.600 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án. 

PV 

Nguồn: dangcongsan.vn