Đó là thông tin được ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết vào chiều tối ngày 29/8.

Bão Saola tương tác với bão Haikui vừa hình thành

Theo ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, tối và đêm 30/8, bão Saola có khả năng đi vào vùng biển phía Ðông Bắc của Biển Đông và trở thành cơn bão số 3.

Tính đến thời điểm hiện tại, bão Saola đã đi vào phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines) cường độ mạnh cấp 14 và giật cấp 17. Dự báo, tối và đêm mai (30/8) bão Saola có khả năng đi vào vùng biển phía Ðông Bắc của Biển Đông và trở thành cơn bão số 3.

Cùng với hoạt động của bão Saola, khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương cũng đang tồn tại một cơn bão khác, có tên quốc tế là Haikui cách bão Saola khoảng 1.500km về phía Đông. Khi bão Saola về Biển Ðông có khả năng tương tác với bão Haikui làm cho đường đi cơn bão thay đổi rất nhiều.

Hình ảnh: Dịp nghỉ lễ 2/9 có khả năng có hoạt động của bão trên Biển Ðông số 1

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia thông tin về tình hình bão chiều ngày 29/8. Ảnh: TL

Ông Vũ Anh Tuấn nhận định, có 3 kịch bản có thể xảy ra với bão Saola.

Ở kịch bản thứ nhất, bão đi vào ven biển Quảng Đông (Trung Quốc) sau đó đổi hướng và có khả năng đi dọc ven biển qua Hồng Kông-Ma Cao.

Kịch bản thứ hai, sau khi di chuyển vào Biển Đông, bão Saola sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, sau đổi hướng di chuyển Tây, hướng về khu vực Lôi Châu (Trung Quốc).

Kịch bản thứ ba, sau khi di chuyển vào Biển Đông, bão Saola sẽ đổi hướng, di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, đổ bộ vào khu vực giữa Quảng Đông và Phúc Kiến (Trung Quốc), suy yếu và tan dần.

Trong dịp nghỉ lễ 2/9, có khả năng cao có hoạt động của bão trên Biển Ðông. “Dự báo xa hơn khó dự đoán vì hiện tại cơn bão Haikui cũng đang đi vào và khả năng tương tác của bão Haikui làm cho bão Saola ảnh hưởng hướng di chuyển, vì vậy cần cập nhật trong các bản tin tiếp theo”, ông Vũ Tuấn Anh thông tin.

Dịp nghỉ lễ 2/9, thời tiết chủ đạo là ngày nắng và đêm không mưa

Về thời tiết từ ngày 1/9 đến 4/9, ông Vũ Tuấn Anh cho hay, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế dự báo thời tiết chủ đạo là ngày nắng và đêm không mưa, một vài điểm có thể có mưa rào và dông với lượng không lớn, nhiệt độ ở khu vực này dao động trong khoảng 32-35 độ C, thậm chí trong các ngày 2/9 và 3-9 có một vài điểm có thể có nắng nóng cục bộ trên khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

Khu vực các tỉnh Ðà Nẵng cho đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh. Từ ngày 1/9 đến 4/9, trên khu vực này xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ thì có điểm mưa vừa và mưa to, thời gian mưa tập trung chính vào thời điểm từ chiều tối cho đến tối, từ nửa đêm về sáng thì mưa giảm. Nhiệt độ phổ biến khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong khoảng 30-33 độ C, khu vực các tỉnh Ðà Nẵng đến Bình Thuận nhiệt độ trong khoảng 32-34 độ C, cục bộ sẽ có những điểm trong một vài thời điểm nhiệt độ có thể lên đến 35 độ C.

Nắng nóng sẽ chấm dứt ở khu vực Trung Bộ từ hôm nay và những ngày tiếp theo thời tiết chủ đạo là mưa rào và dông về chiều. Khả năng trong tháng 9 khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn còn xảy ra nắng nóng, tuy nhiên nắng nóng không kéo dài và gay gắt.

Cũng theo ông Vũ Tuấn Anh, trong tháng 9, ngoài cơn bão Saola, còn xuất hiện 1-2 cơn bão hoạt động trên Biển Ðông và có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ.

Nhiệt độ trên cả nước, từ Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ trong tháng 9 nhiệt độ trung bình tháng vượt nhiệt độ trung bình hằng năm khoảng 0,5-1 độ C.

Về lượng mưa, ở các khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa cho đến Nghệ An lượng mưa hụt khoảng 10-30%. Các tỉnh Hà Tĩnh trở vào cho đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và miền Ðông Nam Bộ lượng mưa tăng trong khoảng 15-30%. Khu vực miền Tây lượng mưa tăng trong khoảng 10-20%/.

Bích Liên

Nguồn: dangcongsan.vn