Ảnh minh họa
Bộ Y tế Đức công bố khuyến cáo vaccine cập nhật của ủy ban trên, trong đó cho biết hiện vẫn chưa có dữ liệu đầy đủ để đánh giá hiệu quả của vaccine với người trên 65 tuổi.

Theo khuyến cáo này, vaccine của AstraZeneca chỉ nên tiêm cho người từ 18-64 tuổi theo từng giai đoạn.

Cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) dự kiến sẽ ra quyết định về việc cấp phép lưu hành vaccine của AstraZeneca vào ngày hôm nay, 29/1. 

Trước đó, vào ngày 25/1, AstraZeneca đã bác bỏ thông tin cho rằng vaccine của mình không hiệu quả với người trên 65 tuổi.

Giám đốc Điều hành AstraZeneca, ông Pascal Soriot cho biết công ty này có ít dữ liệu hơn các nhà sản xuất khác về người cao tuổi vì đã bắt đầu tiêm cho đối tượng này muộn hơn. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của tờ Die Welt, ông Soriot khẳng định hãng có dủ dữ liệu thuyết phục chứng tỏ kháng thể chống virus được sản sinh mạnh mẽ ở người cao tuổi giống như ở người trẻ.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu vaccine đến tháng 4, đồng thời kêu gọi tổ chức cuộc họp lãnh đạo khẩn cấp để thảo luận việc tiêm phòng. Ông Spahn cho rằng cuộc họp cần tập trung vào việc làm thế nào để châu Âu nhận được phần vaccine công bằng và phải làm gì để hỗ trợ tiến trình này. 

Ông Spahn cũng muốn mời các công ty dược và các nhà sản xuất vaccine tham gia cuộc họp nhằm thảo luận cách thức phối hợp. Người phát ngôn của Thủ tướng Angela Merkel cho biết bà ủng hộ đề xuất trên và đang lên kế hoạch cho cuộc họp.

Trước đó, ông Spahn đã ủng hộ đề xuất của EU về việc thiết lập một giấy phép đăng ký xuất khẩu vaccine ra ngoài khối trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do các hãng dược phẩm AstraZeneca và Pfizer bất ngờ cắt giảm nguồn cung một tháng sau khi EU bắt đầu tiêm chủng đại trà.

Trong khi đó, Anh tin tưởng rằng nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 sẽ không bị gián đoạn sau khi EU và hãng dược AstraZeneca đã nhất trí về hợp đồng cung cấp. London hy vọng EU tạo điều kiện cho việc vận chuyển vaccine, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên tiêm chủng cho những người dễ bị tổn thương trên khắp nước Anh.

Trong khi đó, tại Đông Nam Á, Bộ Y tế Malaysia cho biết nước này bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine ngừa COVID-19 do Viện Y sinh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc (IMBCAM) phát triển.

Malaysia là quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine của IMBCAM.

Bộ Y tế Malaysia cho hay đây là hợp tác giữa Chính phủ Malaysia và Chính phủ Trung Quốc nhằm lập dữ liệu khoa học trong quá trình phát triển vaccine để đánh giá tính an toàn và hiệu quả ngăn ngừa COVID-19.

Tham gia vào giai đoạn thử nghiệm vaccine lần này có 9 bệnh viện cấp trung ương trên khắp Malaysia và 3.000 tình nguyện viên. Thời gian thử nghiệm kéo dài 13 tháng.

H.Phương

 

Theo http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Duc-khuyen-cao-ve-vaccine-COVID19-cua-AstraZeneca/421226.vgp