Nguyễn Mạnh Cường và Trần Văn Trí là 2 đối tượng đã gây ra vụ cướp tài sản tại phòng giao dịch - chi nhánh Ngân hàng BIDV ở 169 Ngũ Hành Sơn (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) và đâm chết nam bảo vệ 50 tuổi.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, Trí và Cường quen nhau qua hội nhóm "vỡ nợ làm liều" trên Facebook. Đầu tháng 11/2023, 2 đối tượng thuê phòng trọ trên đường Đồng Kè (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) để sống chung. Cả hai đều không có việc làm, lại nghiện game và đam mê cờ bạc, cá độ bóng đá. Để có tiền tiêu xài và trả nợ, 2 đối tượng đã bàn kế hoạch cướp ngân hàng.

Hình ảnh: Khởi tố 2 nghi phạm cướp ngân hàng, đâm bảo vệ tử vong số 1

Cường và Trí tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CACC).

Để chuẩn bị cho vụ cướp, Cường đặt mua trên mạng 1 khẩu súng và 6 viên đạn với giá 4 triệu đồng và mua thêm 1 con dao tại siêu thị ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam).

Khoảng 13h45 ngày 22/11, 2 đối tượng đội mũ trùm đầu, đeo khẩu trang, mang theo súng, dao và sử dụng xe máy đã tháo biển số để chở nhau đến chi nhánh Ngân hàng BIDV ở 169 Ngũ Hành Sơn. 

Tại đây, Trí đã nổ súng bắn chỉ thiên uy hiếp nhân viên và khách hàng. Sau đó, Cường cầm theo ba lô trèo qua vách kính quầy giao dịch để vào phía trong, liên tục dí dao đe dọa, yêu cầu các nhân viên đưa tiền.

Khi nhân viên bảo vệ Trần Minh Thành từ bên ngoài đi vào và tri hô "cướp" nên Trí cầm súng ra ngăn cản. Trong khi đó Cường đến vị trí đặt két sắt, kéo tay một nữ nhân viên yêu cầu mở khóa nhưng người này không hợp tác. Hắn tiếp tục lục tìm tài sản ở ngăn bàn, trong khi Cường cầm súng đứng ở cửa cảnh giới.

Sau khoảng 1 phút vẫn không lấy được tài sản, Trí ra hiệu cho Cường cùng ra xe máy bỏ trốn. Tuy nhiên, mới chạy được khoảng 2 mét thì xảy ra va chạm với người dân khiến xe máy ngã xuống đường.

Lúc này, nhân viên bảo vệ Trần Minh Thành chạy đến đạp ngã Cường thì bị đối tượng này dùng dao đâm một nhát vào phía sau lưng rồi bỏ chạy. Do vết thương quá nặng, mất nhiều máu nên ông Thành đã tử vong tại bệnh viện.

Nhận tin báo, Công an phường Mỹ An và đội Hình sự Công an quận Ngũ Hành Sơn và Công an TP Đà Nẵng đã tổ chức bắt giữ đối tượng Trí.

Đồng thời, phòng Cảnh sát Hình sự Công an Đà Nẵng (PC02) cũng bắt giữ đối tượng Cường đang trốn tại nhà hoang trên đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà).

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ./.

Phạm Hương

Nguồn: dangcongsan.vn