Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 76 Abdulla Shahid nhận định rằng bất bình đẳng vẫn còn tồn tại trong việc tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các loại thuốc men và cộng đồng quốc tế vẫn chưa thể đảm bảo cho tất cả mọi người tránh được dịch bệnh. Những bất bình đẳng về tiếp cận vaccine còn tồn tại là biểu hiện thiếu đạo đức.

Theo Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, mặc dù đã có hơn 10 tỷ liều vaccine được tiêm cho người dân trên thế giới - một con số đủ để tiêm phòng cho tất cả dân số thế giới- nhưng ở châu Phi, hiện vẫn có tới 83% người dân tại các nước châu lục này chưa được tiêm mũi vaccine đầu tiên. Bên cạnh đó, còn 27 nước có tỉ lệ tiêm phòng COVID-19 chưa tới 10% dân số, trong khi nhiều nước khác đã tiêm xong mũi thứ 3 cho người dân và mở cửa trở lại hoàn toàn nền kinh tế.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cũng nhấn mạnh tình trạng bất bình đẳng về tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 là vấn đề trách nhiệm đạo đức của tất cả cộng đồng quốc tế. Nếu như các nước không cùng nhau xóa bỏ tình trạng này, cái giá phải trả sẽ là mạng sống của con người, là các nền kinh tế bị suy sụp và các chủng virus mới sẽ vẫn có thể tiếp tục phát tán.

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi các nước hãy tích cực đóng góp vaccine thông qua Cơ chế COVAX- sáng kiến phân phối vaccine công bằng toàn cầu của LHQ.

Các hãng dược cần chia sẻ bản quyền và công nghệ để các loại vaccine có thể được sản xuất ở nhiều nơi trên thế giới, cùng với đó, các "mạnh thường quân", các tổ chức tài chính cũng cần tăng cường đóng góp nhiều hơn nữa cho nỗ lực tiêm chủng vaccine toàn cầu.

Phát biểu về vấn đề này, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế- Xã hội LHQ Collen Vixen Kelapile cho rằng mặc dù cuộc khủng hoảng COVID-19 đã khiến đời sống người dân và nhiều nền kinh tế bị tàn phá nặng nề, đẩy lùi nhiều thành quả trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) mà LHQ đề ra, nhưng đại dịch cũng chính là cơ hội để tính nhân văn của cộng đồng quốc tế được phát huy hơn bao giờ hết.

Ông Collen Vixen Kelapile khẳng định nếu như thế giới cùng nhau chia sẻ vaccine bình đẳng, những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất cũng sẽ có cơ hội phục hồi và cả thế giới có thể cùng nhau tiếp tục phát triển hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai./.

theo TTXVN


Theo https://baochinhphu.vn/lhq-keu-goi-khac-phuc-bat-binh-dang-trong-tiem-vaccine-phong-covid-19-102220226134907657.htm