Hình ảnh: Mỹ chi hơn 42 tỷ USD phổ cập Internet toàn quốc số 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch chi hơn 42 tỷ USD cho 50 tiểu bang và vùng lãnh thổ trên khắp nước Mỹ nhằm phổ cập Internet băng thông rộng vào năm 2030. (Ảnh: Reuters)

“Hiện có khoảng 24 triệu người ở nước ta không thể truy cập Internet tốc độ cao, bởi vì họ không có đủ khả năng chi trả chi phí truy cập hàng tháng hoặc bởi vì họ sống trong các cộng đồng chưa được kết nối đầy đủ với mạng cáp quang", Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cho biết trong một tuyên bố. 

Theo đó, khoản đầu tư hơn 42 tỷ USD này tới từ Chương trình Triển khai và Tiếp cận Công bằng Băng thông rộng và được ủy quyền theo luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden ủng hộ năm 2021. Khoản chi tiêu mở rộng Internet sẽ dựa trên bản đồ phạm vi phủ sóng mới được phát hành của Ủy ban Truyền thông Liên bang, trong đó xác định chi tiết các khoảng cách trong quyền truy cập Internet tại mỗi khu vực.

Cụ thể, 2 bang đông dân nhất nước Mỹ là Texas và California sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ cao nhất với số tiền lần lượt là 3,1 tỷ USD và 1,9 tỷ USD. Các tiểu bang ít dân cư hơn như Virginia, Alabama và Louisiana cũng nằm trong top 10 tài trợ do các tiểu bang này đều sở hữu các khu vực nông thôn rộng lớn hơn và thiếu kết nối Internet hơn so với các thành phố lớn.

Các khoản tài trợ dao động từ 27 triệu USD cho các lãnh thổ của Mỹ. Nhìn chung, mỗi tiểu bang sẽ nhận được tối thiểu 107 triệu USD.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng ngày 26/6, Tổng thống Joe Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của khoản đầu tư này. Ông cho biết: “Đây là khoản đầu tư lớn nhất cho Internet tốc độ cao từ trước đến nay". 

Số liệu chính thức của Chính phủ Mỹ ước tính, hiện có khoảng 8,5 triệu địa điểm trên khắp quốc gia này đang thiếu quyền truy cập vào các kết nối băng thông rộng.

Các công ty lớn trong ngành như Verizon, Comcast, Charter Communications hay AT&T đều rất miễn cưỡng trong việc cung cấp quyền truy cập Internet cho các cộng đồng nông thôn, dân số thấp do đầu tư tốn kém trong khi không cung cấp được nhiều thuê bao, dẫn tới lợi nhuận không cao./.

H.Hà (Theo Reuters)

Nguồn: dangcongsan.vn