Hình ảnh: Nền kinh tế lớn nhất EU ký hợp đồng LNG 20 năm thay thế khí đốt Nga số 1

Đức - quốc gia vốn phụ thuộc vào khí đốt Nga - đã ký hợp đồng 20 năm nhập LNG từ Mỹ. Ảnh: Xinhua 

Đức ký hợp đồng dài hạn nhập khẩu LNG từ Mỹ nhằm đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng khi nước này ngừng nhận khí đốt Nga.

Thỏa thuận LNG kéo dài 20 năm được ký kết giữa Tổ chức Bảo đảm Năng lượng cho Châu Âu (SEFE) của Đức và công ty Venture Global LNG của Mỹ.

Nhà nhập khẩu khí đốt SEFE trước đây là công ty con của tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga và thường gọi là Gazprom Germania.

Thỏa thuận năng lượng mới ký kết sẽ cung cấp cho Berlin 2,25 triệu tấn LNG hàng năm. Thoả thuận cũng đưa Venture Global trở thành nhà cung cấp LNG lớn nhất của Đức, với tổng cộng 4,25 triệu tấn LNG mỗi năm, công ty cho biết.

Giám đốc điều hành Mike Sabel cho hay: “Venture Global rất vui mừng được bắt đầu hợp tác chiến lược với SEFE, đưa công ty của chúng tôi trở thành nhà cung cấp LNG dài hạn lớn nhất cho Đức".

Venture Global sẽ cung cấp nhiên liệu siêu lạnh từ dự án LNG Calcasieu Pass 2 (CP2) cho công ty con Wingas của SEFE. Việc xây dựng CP2 được ấn định vào cuối năm nay và trạm dự kiến có công suất 20 triệu LNG mỗi năm.

“Bằng cách hợp tác với Venture Global LNG, SEFE thực hiện một bước quan trọng nữa trong sứ mệnh của chúng tôi là đảm bảo năng lượng cho khách hàng Đức và châu Âu, đồng thời đáp ứng nhu cầu năng lượng của khu vực” - Giám đốc điều hành SEFE Egbert Laege nói.

Trước xung đột ở Ukraina, nền kinh tế lớn nhất của EU nhập tới 40% nhu cầu khí đốt từ Nga. Berlin đã giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga từ năm ngoái thông qua nhập khẩu LNG từ Mỹ và Trung Đông.

Đức hiện nhận LNG thông qua các cảng nổi ở Wilhelmshaven, Lubmin và Brunsbuttel. Berlin đang nhanh chóng xây dựng cơ sở hạ tầng riêng để thay thế nguồn cung cấp khí đốt Nga.

Vào tháng 3, Nghị sĩ Bundestag Andrej Hunko cảnh báo về việc phụ thuộc quá mức vào LNG từ Mỹ. Ông Hunko cảnh báo, Đức đã phải trả giá đắt cho các vụ nổ năm ngoái trên đường ống Nord Stream - nơi vận chuyển khí đốt giá rẻ từ Nga.

Chính trị gia Đức lập luận, việc Nord Stream bị phá huỷ đã chuyển sự phụ thuộc của Đức vào khí đốt Nga thành "nghiện" LNG từ Mỹ.

HH

Nguồn: dangcongsan.vn