Theo Izvestia, Quân đội Nga sẵn sàng trang bị xe BMP-3F cho lính thủy đánh bộ Nga. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra dựa trên kết quả cuộc tập trận Kavkaz 2020 được thực hiện ở vùng bờ biển Caspi.

BMP-3F là phiên bản nâng cấp "đường biển" của loại xe chiến đấu bộ binh tối tân BMP-3 đã được phê duyệt để trang bị cho quân đội. Nó khác với phiên bản chính ở độ nổi được tăng cường.

Nga noi ve khach hang Dong Nam A mua sieu xe BMP-3F?
Xe chiến đấu lội nước Nga.

Xe được trang bị cánh quạt nước nhẹ hơn, ống nạp khí dạng ống lồng và cánh quạt nước trên tháp. Nó có thể di chuyển trong nước ở điều kiện sóng cấp 3 (chiều cao sóng đến một mét), tấn công hỏa lực trong điều kiện sóng cấp 2 (chiều cao sóng đến nửa mét).

Tốc độ tối đa trên đường bằng là 70 km/h, tốc độ trong nước lên đến 10 km/h. Xe có thể bơi liên tục trong nước đến bảy giờ.

Xe được trang bị một pháo chính 2A40 100 mm, đồng thời cũng là súng phóng lên lửa điều khiển chống tăng (ATGM), một pháo tự động 2A42 30 mm và ba súng máy 7,62 mm: hai súng kẹp nòng và một súng đồng trục với pháo.

"BMP-3 về cơ bản là một loại xe tăng hạng nhẹ, vượt trội xe bọc thép chở quân BTR về sức mạnh hỏa lực. Xe BTR không thể chiến đấu bằng vũ khí hạng nặng một cách hiệu quả.

Loại xe mới này có thể chiến đấu với xe tăng, còn khi đổ bộ lên bờ nó sẽ trút lên kẻ địch cả cơn bão lửa", chuyên gia quân sự Dmitry Boltenkov nói với Izvestia.

Ngay trước khi Nga công bố thời điểm trang bị BMP-3F, hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết, Việt Nam có thể sẽ đặt mua xe chiến đấu BMP-3F nhằm tăng cường sức mạnh cho Hải quân đánh bộ.

"Lực lượng Hải quân đánh bộ Việt Nam đang gặp khó khăn vì thiếu xe bọc thép lội nước hiện đại có thể hỗ trợ hỏa lực tin cậy cho hoạt động đổ bộ.

Cuối tháng 7/2016, họ (Việt Nam) đã tiến hành một cuộc diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo, trong đó huy động các phương tiện như xe tăng hạng nhẹ PT-76B, xe thiết giáp chở quân bánh lốp BTR-60PB, chúng được chuyên chở bởi 2 tàu đổ bộ tăng Dự án 771 ( NATO gọi là lớp Polnochny).

Những xe thiết giáp chở quân này đều là những khí tài đã khá cũ, cho nên trong trường hợp xảy ra chiến tranh thực sự, Việt Nam khó lòng giành thắng lợi trước kẻ thù.

Nếu Hải quân đánh bộ Việt Nam chiến đấu chống lại một quân đội cụ thể, các lực lượng đặc nhiệm hải quân của họ sẽ gặp khó trong nhiệm vụ này", TASS viết.

Tuy nhiên Việt Nam đang xem xét đến khả năng đặt mua một lô xe thiết giáp lội nước hiện đại, trong đó là xe BMP-3F và cả pháo chống tăng tự hành 2S25 Sprut-SD.

Mặc dù thông tin báo Nga đưa ra khá chi tiết nhưng hiện phía khách hàng Việt Nam chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào về vấn đề này.

Theo https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/nga-noi-ve-khach-hang-dong-nam-a-mua-sieu-xe-bmp-3f/20200928094530121