Thượng úy Hà Văn Bứng (người thứ ba từ trái sang phải), gần gũi, động viên tinh thần các chiến sĩ tân binh trong giờ nghỉ giải lao.
Thượng úy Hà Văn Bứng (người thứ ba từ trái sang phải), gần gũi, động viên tinh thần các chiến sĩ tân binh trong giờ nghỉ giải lao.

Thượng úy Hà Văn Bứng (dân tộc Thái) sinh ra và lớn lên ở thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Học xong phổ thông, anh không lựa chọn các ngành học “hot” để đăng ký dự thi mà chọn Học viện Biên phòng để “đầu quân”.

 Năm 2017, sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại khá, sĩ quan Hà Văn Bứng được điều động vào miền Nam công tác tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang. Trải qua nhiều đơn vị, đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ công tác khác nhau, đến tháng 10 năm 2021, Thượng úy Hà Văn Bứng được điều động về làm Phó Đội trưởng Đội vận động quần chúng thuộc Đồn Biên phòng Thổ Châu.

Nhận nhiệm vụ tại đảo Thổ Châu - hòn đảo tiền tiêu, nằm cách xa đất liền hơn 200 km nhưng tình cảm quân dân luôn gắn kết. Đây cũng là động lực để Thượng úy Hà Văn Bứng và những người lính Biên phòng luôn kề vai, sát cánh cùng quần chúng Nhân dân vượt qua khó khăn, sóng gió, bám biển đảo thân yêu của Tổ quốc. Với vai trò người cán bộ làm công tác dân vận, Thượng úy Hà Văn Bứng đã tham mưu đề xuất với cấp ủy Đảng, Ban Chỉ huy Đồn đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng nhiều phong trào, mô hình hướng về người nghèo, nâng cao đời sống Nhân dân.

Thượng úy Hà Văn Bứng trong 1 buổi sinh hoạt văn hóa, tinh thần, triển khai nội dung học tập chính trị cho chiến sĩ mới.
Thượng úy Hà Văn Bứng trong 1 buổi sinh hoạt văn hóa, triển khai nội dung học tập chính trị cho chiến sĩ mới.

Bên cạnh đó, Thượng úy Bứng còn đa dạng các nội dung và hình thức trong công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về chủ quyền biển, đảo, các quy định của địa phương, vùng biển Việt Nam - Campuchia; tuyên truyền về thành quả phân giới cắm mốc cũng như các hoạt động đoàn kết hữu nghị nhằm tăng cường sự hiểu biết cho chiến sĩ trong đơn vị cũng như bà con ngư dân về quan hệ đoàn kết gắn bó Việt Nam - Campuchia. Tuyên truyền cho các chủ tàu hiểu và cam kết không dùng các vật liệu, ngư cụ cấm để đánh bắt thủy, hải sản; không vi phạm vùng biển nước ngoài; không tham gia buôn lậu, tiếp tay, bao che cho buôn lậu, hoặc che giấu tội phạm. Phát huy vai trò của ngư dân trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo cùng với Bộ đội Biên phòng. Khi có vụ việc, tin tức liên quan đến an ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ thì cung cấp ngay cho lực lượng Bộ đội Biên phòng để xử lý.

Qua công tác tuyên truyền Thượng úy Hà Văn Bứng và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thổ Châu, ngư dân đã nhận thức rõ vị trí, vai trò của mình trong chấp hành pháp luật, góp phần cùng chính quyền, các lực lượng giữ gìn an ninh, trật tự địa bàn. Am hiểu pháp luật giúp ngư dân tự tin vươn khơi bám biển, tích cực tham gia giữ vững chủ quyền biển đảo.

Một góc đảo Thổ Châu (Ảnh TL)
Một góc đảo Thổ Châu (Ảnh TL)

Anh Huỳnh Công Dung, ngư dân tham gia đánh bắt hải sản trên vùng biển Thổ Châu cho biết, nhờ Bộ đội Biên phòng Thổ Châu, nên bà con đa số thông hiểu về pháp luật khi làm ăn trên biển; chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước, không xâm phạm vùng biển nước ngoài. Đồng thời liên kết với nhau trong đánh bắt, cũng như lúc gặp thiên tai, hoạn nạn. Anh em ngư phủ rất mong thời gian tới Bộ đội Biên phòng luôn gắn bó để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển.

Không chỉ giỏi công tác “dân vận”, Thượng úy Hà Văn Bứng còn là cán bộ Đoàn tiêu biểu, năng động. Trung tá Danh Hiếu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thổ Châu nhận xét: “Thượng úy Hà Văn Bứng đã phối hợp với lực lượng đoàn viên, thanh niên, công an, quân sự, đội ngũ y tế, giáo dục… địa phương tổ chức thành công các mô hình: “Chung tay bảo vệ môi trường biển” “Đổi rác thải lấy quà” “Tay kéo biên phòng”… Ngoài ra, nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bà con, đồng chí Bứng đã cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị xây dựng nhiều chương trình văn hóa, thể thao biểu diễn, thi đấu giao lưu phục vụ bà con ở các khu dân cư trên địa bàn. Từ đó đồng chí luôn nhận được tình cảm quý mến của đội ngũ đoàn viên, thanh niên và bà con địa phương…”.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cùng ngư dân của xã đảo Thổ Châu trôgn cây bàng vuông.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cùng ngư dân của xã đảo Thổ Châu trồng cây bàng vuông.

Đầu năm 2023, Thượng úy Hà Văn Bứng được Đảng uỷ Bộ đội Biên phòng Kiên Giang chọn tăng cường về làm chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động cho đến nay. Hằng ngày, ngoài việc tìm hiểu, biên soạn giáo trình giảng dạy cho tân binh, Thượng úy Bứng còn tích cực đẩy mạnh các hoạt động Đoàn Thanh niên và Hội đồng quân nhân; đề xuất và tổ chức thành công nhiều sân chơi dành cho chiến sĩ; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao... 

Chỉ 6 năm tuổi quân nhưng Thượng úy Hà Văn Bứng đã có nhiều đóng góp cho công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật cho ngư dân vùng biển biên giới cùng nhiều hoạt động xã hội khác. Với những thành tích đạt được, anh đã nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang và các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh. 

Bộ đội Biên phòng Nghệ An: Góp sức xây dựng bản làng vùng biên
Theo https://baodantoc.vn/nguoi-can-bo-bien-phong-gioi-cong-tac-dan-van-1692877040056.htm