Hình ảnh: Nhật Bản đưa Hàn Quốc trở lại “Danh sách trắng” số 1

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bắt tay trước khi tiến hành hội đàm tại Tokyo. (Ảnh: Yonhap)   

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Nhật Bản nêu rõ, Bộ này đã sửa đổi quy định để đưa Hàn Quốc trở lại Nhóm A (nhóm các đối tác thương mại đáng tin cậy), theo đó, Seoul sẽ được hưởng các ưu đãi xuất khẩu mà nước này được hưởng trước năm 2019. Quyết định này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 21/7 tới.

Theo đó, với việc chỉ định Hàn Quốc trở lại “Danh sách trắng”, thời gian xem xét giấy phép xuất khẩu đối với các công ty trong nước xuất khẩu nguyên liệu chiến lược sang Hàn Quốc giảm từ 2-3 tháng xuống còn khoảng 1 tuần.

Trước đó, năm 2019, Nhật Bản đã hạ cấp Hàn Quốc xuống Nhóm B, sau khi áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với 3 vật liệu chiến lược của Hàn Quốc, bao gồm polyimide flo hóa, chất quang dẫn và hydro florua để sản xuất chất bán dẫn và màn hình. Động thái này được cho là nhằm đáp trả phán quyết trước đó của Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu 2 công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên (1910 - 1945).

Tháng 3 vừa qua, hai bên đã cam kết khôi phục quan hệ thương mại sau khi Hàn Quốc công bố kế hoạch bồi thường cho các nạn nhân lao động cưỡng bức mà không yêu cầu phía Nhật Bản đóng góp.

Cũng trong tháng 3, Tokyo đã bãi bỏ các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với Seoul sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhất trí cùng nỗ lực cải thiện quan hệ song phương tại cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo tại Tokyo. Sau đó, trong tháng 4, Hàn Quốc đã đưa Nhật Bản trở lại danh sách đối tác thương mại đáng tin cậy.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc trong một thông báo đã hoan nghênh quyết định của Nhật Bản và nhấn mạnh sẽ hợp tác chặt chẽ với Tokyo để thúc đẩy các vấn đề thương mại song phương và đa phương.

Theo báo cáo từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc công bố hồi tháng 3, Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng 2,69 tỷ USD xuất khẩu sang Nhật Bản, đưa xuất khẩu trở lại mức của năm 2017 và 2018 – thời điểm trước khi Nhật Bản áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với nước này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Nhật Bản vào ngày 29/6 để thảo luận về các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực tài chính và thương mại./.

H.Hà (Theo Yonhap, The Japan Times)

Nguồn: dangcongsan.vn