Hình ảnh: Những lưu ý quan trọng khi rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip số 1
Ảnh minh hoạ
Hiện nay, một số ngân hàng lớn của Việt Nam đang phối hợp Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (CCCD) - Bộ Công an thí điểm ứng dụng thẻ CCCD gắn chip thay thế thẻ ATM để rút tiền ở các cây ATM tại chi nhánh ngân hàng ở Hà Nội và Quảng Ninh.
 
Thay vì rất phải cầm nhiều thẻ ngân hàng ra các quầy ATM để rút tiền thì với 1 chiếc thẻ CCCD gắn chip điện tử, giờ đây người dân có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng với nhiều tiện ích như nộp, rút tiền tại máy ATM và cũng có thể chuyển tiền một cách dễ dàng, nhanh chóng.
 
Tuy nhiên, người dân khi rút tiền tại ATM bằng CCCD gắn chip cần lưu ý những điều sau đây.
Hình ảnh: Những lưu ý quan trọng khi rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip số 2
Để thực hiện rút tiền bằng CCCD gắn chip tại máy ATM của ngân hàng BIDV, khách hàng có thể thực hiện theo các bước trên
Bước 1: Đưa thẻ CCCD gắn chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM bằng cách quay mặt sau (nơi có gắn chip) và để con chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM. Đồng thời, hướng mặt về phía camera của ATM để tự động nhận diện khuôn mặt.
 
Bước 2: Hệ thống sẽ tự động kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip và thông tin đã được lưu trữ tại hệ thống ngân hàng mà người dân không cần phải nhập mật khẩu.
 
Bước 3: Thay vì sử dụng mật khẩu là phương thức xác nhận thông tin duy nhất như hiện nay, với việc sử dụng CCCD gắn chip, cây ATM sẽ quét sinh trắc học của khách hàng và màn hình giao diện sẽ hiển thị các các xác thực như xác thực gương mặt, vân tay... để nhận diện.
 
Bước 4: Sau khi xác nhận đúng là chủ thẻ, người dân sẽ rút được tiền.
 
Bước 5: Chọn hoặc nhập số tiền cần rút trên màn hình ATM.
 
Bước 6: ATM trả tiền, biên lai (nếu có) cho người rút và kết thúc giao dịch.
 
Lưu ý, khi người dân quét CCCD gắn chip tại ATM, hệ thống ngay lập tức kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip, đảm bảo thông tin chính xác và tiếp tục xác thực thông tin chính chủ thông qua đối chiếu dữ liệu sinh trắc học của người dân.
 
Những người mới chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang CCCD gắn chip mà chưa kịp cập nhật thông tin với ngân hàng vẫn có thể rút tiền bình thường.
Hình ảnh: Những lưu ý quan trọng khi rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip số 3
Các thao tác rút tiền mặt bằng CCCD gắn chip giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ gian lận thông tin khách hàng bằng giấy tờ giả mạo
Rút tiền bằng CCCD gắn chip là hình thức rút tiền mặt mới mà người dân không cần tới thẻ ngân hàng, không cần phải nhập mật khẩu.

Hiện nay, việc rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip chỉ mới được thí điểm áp dụng tại một số ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, VietinBank...

Trước mắt, Bộ Công an phối hợp cùng một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng CCCD gắn chip tại một số điểm trên địa bàn Hà Nội, Quảng Ninh. Dự kiến, trong thời gian tới, việc rút tiền từ CCCD tại ATM sẽ được triển khai mở rộng trên toàn hệ thống.

Với Vietcombank, đến nay ngân hàng mới thí điểm giao dịch bằng các ứng dụng CCCD gắn chip tại 2 địa điểm: 16 - 198 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội và 72 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bên cạnh Vietcombank, người dân có thể tới 2 ngân hàng khác cũng đang thí điểm ứng dụng này là Vietinbank và BIDV.

Riêng tại BIDV, khách hàng có thể dùng CCCD gắn chip để nộp tiền, rút tiền và chuyển khoản tại một số ATM đa năng (CRM) và quầy tự phục vụ Ezone thí điểm của BIDV từ ngày 9/5. Các địa điểm thí điểm đều tại Hà Nội là: 194 Trần Quang Khải (CRM), Tòa nhà Golden Palm – số 21 Lê Văn Lương (CRM + Ezone), 263 Cầu Giấy (Ezone), 197 Quang Trung, Hà Đông (Ezone), 46 đường Cao Lỗ, thị trấn Đông Anh (Ezone), Lô số A12-LK1, ô số 01 và 02, Khu A, Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn – GELEXIMCO (Ezone), 137A Nguyễn Văn Cừ, Long Biên (Ezone).

Còn tại Vietinbank, ngân hàng này mới chỉ thí điểm tại 1 điểm là Phòng giao dịch 108 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cát Tường

Nguồn tin: https://baodantoc.vn/nhung-luu-y-quan-trong-khi-rut-tien-bang-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-1659060219084.htm