Hình ảnh: Ông Hun Sen sẽ không giữ cương vị Thủ tướng Campuchia trong nhiệm kỳ mới số 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố không giữ chức Thủ tướng nhiệm kỳ tiếp theo (Ảnh: baochinhphu.vn)

Ngày 26/7, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có bài phát biểu trực tiếp trên Đài truyền hình quốc gia, các kênh hình địa phương và các nền tảng truyền thông khác ở Campuchia. Trong bài phát biểu, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố cuộc bầu cử nghị sĩ Quốc hội khóa VII năm 2023 đã phá kỷ lục về số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu (85,58%) so với các cuộc bầu cử ở nước này trong hai thập niên qua. Ông đồng thời cảm ơn người dân đã tin tưởng và bỏ phiếu ủng hộ đảng Nhân dân Campuchia (CPP) tiếp tục lãnh đạo đất nước.

Khẳng định sự cần thiết của việc tổ chức một nội các mới với thế hệ lãnh đạo trẻ kế tục hoạt động lãnh đạo chính phủ hoàng gia, ông Hun Sen tuyên bố sẽ không nắm giữ cương vị Thủ tướng trong nhiệm kỳ mới. 

Ông Hun Sen cho rằng, việc thôi giữ chức Thủ tướng của ông là một quyết định quan trọng để đảm bảo cho sự ổn định và phát triển của đất nước. Theo Thủ tướng Hun uSen, người đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng trong nhiệm kỳ tới là Đại tướng Hun Manet, 45 tuổi, người đã được Ban Thường vụ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) lựa chọn.

Thủ tướng Hun Sen cho biết, có 4 yếu tố chính để ông Hun Manet trở thành Thủ tướng, gồm sự nhất trí trong nội bộ CPP, trúng cử nghị sĩ Quốc hội, được Quốc vương sắc phong và được Quốc hội thông qua. Đến thời điểm này, ông Hun Manet đã được đảng CPP đề cử và đã trúng cử nghị sĩ Quốc hội dù chưa có hiệu lực do chưa công bố kết quả chính thức, trong khi Quốc vương Campuchia cũng đã đồng thuận với phương án nhân sự này.

Sau khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) công bố kết quả bầu cử chính thức dự kiến vào ngày 5/8, việc bổ nhiệm sẽ tiến hành vào ngày 7/8. Theo đó, dự kiến vào ngày 7/8, Đại tướng Hun Manet sẽ được Quốc vương Sihamoni ký sắc lệnh bổ nhiệm chức vụ Thủ tướng nhiệm kỳ 2023-2028. Trong trường hợp NEC công bố vào ngày 9/8, phần việc này sẽ diễn ra vào ngày 10/8. 

Theo lịch trình trên, Quốc hội Campuchia khóa VII dự kiến sẽ nhóm họp phiên đầu tiên vào ngày 21/8 và các nghị sĩ sẽ tuyên thệ vào tối cùng ngày. Trong ngày 22/8, bộ máy Quốc hội khóa mới chính thức được thành lập, tân thủ tướng và thành phần nội các mới sẽ đi vào hoạt động.

Thủ tướng Hun Sen cho biết, sau khi rời ghế Thủ tướng ông vẫn tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn tối cao Quốc vương và sẽ là Chủ tịch Thượng viện Campuchia vào đầu năm 2024./.

PV (tổng hợp)

Nguồn: dangcongsan.vn