Lực lượng chức năng giám định 300 gói nghi ma túy trôi dạt tại bờ biển gành Nước Nhỉ, thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn.
Lực lượng chức năng giám định 300 gói nghi ma túy trôi dạt tại bờ biển gành Nước Nhỉ, thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn.

Mới nhất là trong ngày 3/4, Công an tỉnh Tiền Giang phát hiện lượng lớn nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển Gò Công, thuộc huyện Gò Công Đông (Tiền Giang), Công an Tiền Giang trưng cầu giám định tất cả các gói này. Hiện, 52/85 gói đã cho kết quả là ma túy, với tổng cộng 52.225g (hơn 52,2kg) cocaine.

33 gói còn lại, Công an tỉnh Tiền Giang tiếp tục trưng cầu giám định tại Phân viện Khoa học hình sự tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo cơ quan công an thông tin trước đó ngày 29/3, ông Nguyễn Minh Hiếu đi nhặt can nhựa trôi dạt vào bãi biển thuộc khu vực xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông thì phát hiện 1 bao tải bên trong có chứa nhiều gói nilon hình khối chữ nhật, bên trong nghi chứa ma túy. Ông Hiếu đã báo cho cơ quan công an và Bộ đội Biên phòng Tiền Giang thu giữ 29 gói.

Đến ngày 31/3, khi đi nhặt ve chai trên bãi biển, bà Nguyễn Thị Khởi nhặt 1 gói, ông Hồ Văn Nam và ông Lê Thanh Vi nhặt được 3 gói nylon hình chữ nhật giao cơ quan chức năng.

Riêng ông Nguyễn Văn Hùng phát hiện một khối hình hộp quấn băng keo trôi dạt trên biển nên kéo vào đê, thông báo cho lực lượng chức năng đến kiểm tra, phát hiện 29 gói hình chữ nhật quấn kín bằng nylon.

Sau khi phát hiện vụ việc trên, an ninh khu vực này được thắt chặt và các lực lượng phối hợp tuần tra, phong tỏa, rà soát chung quanh hiện trường và thu nhặt thêm 22 gói nylon hình chữ nhật tương tự.

Ngày 1/4, ông D.D., sinh năm 1974, ngụ thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông đến trụ sở Công an thị trấn Vàm Láng trình báo và giao nộp 1 gói hình khối chữ nhật nghi là ma túy.

Đến thời điểm này, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Tiền Giang) đã tiếp nhận 85 gói hình chữ nhật, mỗi gói nặng khoảng 1kg và đưa đi giám định. Bước đầu, một số gói đã cho kết quả là ma túy.

Bộ đội Biên phòng Tiền Giang tiếp tục tuyên truyền để người dân nêu cao cảnh giác khi phát hiện các gói có hình giống như dạng trên.
Bộ đội Biên phòng Tiền Giang tiếp tục tuyên truyền để người dân nêu cao cảnh giác khi phát hiện các gói có hình giống như dạng trên.

Hiện tại, lực lượng Công an tỉnh Tiền Giang, Bộ Đội Biên phòng tỉnh tiếp tục tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động Nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tố giác tội phạm; nhất là những ngư dân đang hoạt động trên biển, người dân sinh sống ven biển nếu phát hiện vật thể trên biển hay trôi dạt vào bờ nghi là ma túy hoặc hàng hóa khác thường thì kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng gần nhất để tổ chức xử lý kịp thời.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết: Trong thời gian qua ma túy chủ yếu là cocain được đóng thành từng bánh, trọng lượng 1kg, khác với ma túy mua bán ở khu vực Đông Nam Á và các quốc gia trong khu vực.

Qua một số vụ phát hiện, thu giữ các gói ma túy này được đóng gói và có thiết bị định vị, chứng tỏ các đối tượng thả ma túy để các đối tượng khác trục vớt ma túy đi tiêu thụ. Đây là phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm.

Các đối tượng vận chuyển ma túy bằng đường bộ, tập kết ở Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp ở nước ngoài liên quan đến người nước ngoài, tập kết ma túy vào nhà kho, sau đóng gói, cất giấu, trà trộn lẫn các hàng hóa xuất khẩu (hạt nhựa, thức ăn gia súc, phế liệu…) đưa xuống các cảng biển lớn để vận chuyển đi các nước khác.

Trong thực tế, những năm trước, đã có hiện tượng ma túy trôi dạt trên biển và có nhiều người dân phát hiện và giao nộp cho lực lượng chức năng. Tuy nhiên, cũng có một số người dân vì thiếu hiểu biết, hám lợi khi phát hiện ma túy tự ý cất giấu. Đây là hành động vi phạm pháp luật hình sự đặc biệt nghiêm trọng- Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang nhấn mạnh.

Nhiều vật thể nghi ma túy dạt vào bờ biển Phú Yên
Theo https://baodantoc.vn/phat-hien-85-goi-troi-dat-vao-bo-bien-tien-giang-la-ma-tuy-1712129482432.htm