Đa số nạn nhân là người châu Á, đã được cảnh sát giải cứu khi cảnh sát đột kích các tòa nhà bên trong một khu dân cư ở thủ đô Manila tối 26/6. Các nạn nhân khai với cảnh sát rằng đã chấp nhận đến Philippines để làm những công việc được quảng cáo trên mạng xã hội Facebook là “trợ lý các trò chơi trực tuyến”.

Hình ảnh: Philippines giải cứu hơn 1.000 nạn nhân buôn người số 1

Các nạn nhân được giải cứu trong chiến dịch lục soát của cảnh sát Philippines ngày 26/6. (Ảnh: CNA) 

Người phát ngôn đơn vị chống tội phạm mạng của Cảnh sát quốc gia Philippines, bà Michelle Sabino, cho biết cơ quan chức năng bước đầu xác định đây là hoạt động buôn người. Bà cho biết cơ quan này sẽ điều tra mọi thông tin liên quan, bao gồm khả năng nhóm người trên tham gia vào các vụ lừa đảo trực tuyến.

Tình trạng lừa đảo qua mạng Internet ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn biến ngày càng đáng quan ngại trong thời gian qua. Trong đó, nhân viên làm việc cho các trang mạng lừa đảo chính là các nạn nhân buôn người bị dụ dỗ làm những công việc quảng cáo cho các hoạt động đầu tư tiền ảo bất hợp pháp. 

Tháng 5/2023, giới chức Philippine đã giải cứu 1.090 người từ nhiều quốc gia châu Á, bị lừa bán sang nước này và ép buộc tham gia vào các hoạt động lừa đảo trực tuyến./.

PV

Nguồn: dangcongsan.vn