Cơn bão hiện đang có sức gió duy trì tối đa là 155 km/h và gió giật lên tới 190 km/hnhưng được dự báo sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực miền núi của Philippines.

Mặc dù dự kiến cơn bão sẽ suy yếu đáng kể, nhưng các nhà chức trách Philippines đã cảnh báo về những đợt triều cường nguy hiểm, lũ quét và sạt lở đất khi đi qua tỉnh Batanes ở mũi bắc Philippines từ ngày mai (Thứ Ba, ngày 30/5) đến ngày kia (Thứ Tư, ngày 31/5). Các quan chức phòng chống thiên tai Philippines cho biết hướng đi của cơn bão có thể thay đổi đột ngột và không thể chủ quan.

Hình ảnh: Philippines sơ tán hàng nghìn người dân trước khi siêu bão Mawar đổ bộ số 1

Hình ảnh vệ tinh về siêu bão Mawar. Ảnh: Đình Huy.

Siêu bão Mawar đã quần thảo đảo Guam (Mỹ) vào tuần trước. Đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ ở khu vực này trong hơn 2 thập kỷ, lật đổ ô tô, cuốn bay các mái nhà và làm mất điện trên diện rộng.

“Những cơn bão, động đất và thiên tai đã là một phần trong cuộc sống của chúng tôi,” ông Ignacio Villa, Phó Thống đốc tỉnh Batanes của Philippines cho biết. Ông cũng nhấn mạnh cần chuẩn bị từ trước để sẵn sàng ứng phó với siêu bão nhằm giảm thiểu thiệt hại và tránh thương vong xảy ra.

Lực lượng quân đội, cảnh sát và lính cứu hỏa Philippines cùng các tình nguyện viên cứu hộ đã sẵn sàng túc trực cho các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ sắp tới ở các tỉnh phía bắc nước này. Hơn 1 triệu gói lương thực đã sẵn sàng cho các tình huống cứu hộ khẩn cấp.

Ông Raffy Alejandro, cơ quan phòng vệ dân sự của Philippines cho biết hơn 4.800 người đã được sơ tán đến các nơi trú ẩn khẩn cấp ở Cagayan, Batanes và các tỉnh khác. Số người phải di dời sẽ tăng lên trong hôm nay để đề phòng lũ lụt và sạt lở đất.

Trường học và các cơ quan văn phòng, trừ các cơ quan liên quan tới ứng phó thảm họa đã tạm thời đóng cửa ở hầu hết các địa phương tại Cagayan và Batanes, những nơi đã chứng kiến mưa lớn và gió giật mạnh vào tối qua. Các chuyến bay đã bị hủy bỏ, tàu thuyền đánh cá và chở khách bị cấm ra khơi. Ở nhiều nơi, dân làng đã phải dùng dây thừng gia cố nhà cửa để khỏi bị tốc mái hay sập nhà.

Cách đây 10 năm, bão Hayan đã khiến hơn 7.300 người thiệt mạng hoặc mất tích, san phẳng toàn bộ các ngôi làng, cuốn trôi tàu thuyền, phá hủy khoảng 1 triệu ngôi nhà và khiến hơn 5 triệu người phải sơ tán ở Philippines./.

PV

Nguồn: dangcongsan.vn