Hình ảnh: Quốc Cơ - Quốc Nghiệp ‘chồng đầu’ đi xe máy không có dấu hiệu phạm tội số 1

Hai nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp biểu diễn chồng đầu trên xe máy gây xôn xao dư luận. Ảnh: Cắt từ clip. 

Ngày 25/10, Công an thành phố Thủ Đức (TP HCM) đã thông tin về clip hai nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp biểu diễn chồng đầu lên nhau khi đi xe máy gây xôn xao dư luận. Qua xác minh, khoảng tháng 9/2023, hai nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp ký hợp đồng với Công ty Hạnh Phúc ViNa tham gia ghi hình quảng cáo cho công ty DAT Bike để quảng cáo mẫu xe điện chuẩn bị ra mắt vào dịp cuối năm 2023.

Liên quan đoạn clip quảng cáo có hình ảnh Quốc Cơ và Quốc Nghiệp chồng đầu khi đi xe máy, Công an thành phố Thủ Đức đã tiến hành mời các cá nhân, tổ chức có liên quan đến cơ quan để phối hợp làm rõ một số nội dung liên quan việc ghi hình, dựng phim và đăng tải đoạn clip trên các nền tảng mạng xã hội.

Địa điểm hai nghệ sĩ xiếc biểu diễn là đường Dương Lâm, đoạn từ đường An Cư đến đường Lưu Đình Lễ, nằm trong cụm chung cư thuộc phạm vi quản lý của chủ đầu tư là Công ty Thuận Việt, khu phố 7, phường An Khánh, thành phố Thủ Đức, TP HCM. Đây là tuyến đường chưa được kết nối giao thông vào mạng lưới giao thông đường bộ, có rào chắn ngăn phương tiện lưu thông. Đơn vị làm quảng cáo có xin phép đại diện Công ty Thuận Việt và được đồng ý.

Các cảnh quay diễn tập diễn ra vào ngày 25/9 và chính thức quay vào ngày 28/9. Tham gia dự án có nhiều cá nhân, tổ chức được phân công vai trò, nhiệm vụ cụ thể quy định rõ theo hợp đồng đã ký kết giữa các bên.

Khi thực hiện quay phim, ghi hình có đầy đủ các đội ngũ sáng tạo, sản xuất, kỹ thuật, hậu cần, diễn viên, trang thiết bị, phương tiện, người bảo hộ, diễn viên đóng thế, khu vực quay phim ghi hình có rào chắn, bảo vệ gác chắn không để người không phận sự vào khu vực đang ghi hình; có đội ngũ y tế; có bảo hiểm tai nạn cho toàn bộ đội ngũ sản xuất, diễn viên.

Đến ngày 21/10, sau khi Công ty DAT Bike đăng tải trên đoạn video thành phẩm đã được chỉnh sửa hậu kỳ, sử dụng kỹ xảo điện ảnh để xóa bỏ các trang thiết bị, phương tiện và người bảo hộ trên kênh Youtube và chỉ còn hình ảnh 2 diễn viên Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vừa điều khiển xe vừa thực hiện động tác xiếc chồng đầu lên nhau đã gây dư luận trái chiều trên nền tảng mạng xã hội. Trong clip có ghi rõ thông tin khuyến cáo: "Được thực hiện bởi các nghệ sĩ chuyên nghiệp trong khu vực được kiểm soát. Vui lòng người xem không thử theo bất cứ hình thức nào".

Sau khi được Công an thành phố Thủ Đức mời làm việc, các tổ chức và cá nhân có liên quan đều phối hợp, cung cấp các loại giấy tờ, hợp đồng về việc làm dự án quảng cáo, hợp tác cùng cơ quan chức năng để làm rõ và giải quyết vụ việc. Hiện tại công ty DAT Bike đã tạm khóa đoạn video clip trên. Qua xác minh, khu vực quay phim, ghi hình là tuyến đường chưa được kết nối giao thông vào mạng lưới giao thông đường bộ nên không thuộc sự điều chỉnh của Luật Giao thông đường bộ.

Công an thành phố Thủ Đức nhận định, đây là vụ việc hành chính, không có dấu hiệu tội phạm. Cùng với đó, cơ quan chức năng cho rằng, vụ việc này có bản chất khác với vụ việc của người mẫu Ngọc Trinh điều khiển mô tô phân khối lớn buông tay trên tuyến đường giao thông.

Cơ quan công an sẽ tiếp tục xác minh, nếu phát hiện những vi phạm thuộc lĩnh vực khác sẽ kiến nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định./.

Hà Cường

Nguồn: dangcongsan.vn