Giá vàng đã xác định vùng đỉnh

Để tăng cường hiệu quả các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu NHNN và các bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao tiếp tục thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp quản lý thị trường vàng cả trước mắt và lâu dài theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ tại các nghị quyết, công điện, chỉ thị và các văn bản có liên quan, nhất là Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 của Văn phòng Chính phủ, trong đó tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp.

Theo đó, NHNN phải khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng, việc tuân thủ các quy định liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP quy định pháp luật về cạnh tranh và các quy định pháp luật có liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 5/2024, không để chậm trễ hơn nữa.

Đáng chú ý, sau chỉ đạo của Chính phủ về thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng, giá vàng đã bất ngờ đảo chiều hạ nhiệt, liên tiếp giảm mạnh trong 3 phiên gần đây.

Biểu đồ giá vàng 30 ngày gần nhất.
Biểu đồ giá vàng 30 ngày gần nhất.

Cụ thể, lúc 11 giờ hôm nay (13/5), Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 88 – 90,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra); giảm 800.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 900.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với hôm qua (12/5) và giảm 2 triệu đồng so với giá đỉnh của ngày 10/5.

Tiếp tục đấu thầu vàng ra thị trường

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phối hợp quản lý thị trường vàng, NHNN đã làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh nhằm thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường.

Theo đó, Lãnh đạo NHNN và UBND TP. Hồ Chí Minh thống nhất một số nội dung sau: Phối hợp với NHNN và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp, công cụ theo quy định pháp luật, nhất là Nghị định số 24/2012/NĐ-CP để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả thị trường vàng, không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá…; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng, có hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng, yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng; Tiếp tục thực hiện nghiêm công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát… theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật như buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách găm hàng đẩy giá của các tổ chức, cá nhân liên quan, gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng…

Đối với Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC, Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo tiếp tục thực hiện ngay công tác bình ổn thị trường, thực hiện nhiệm vụ chính trị để ổn định thị trường vàng. Phối hợp, thực hiện chỉ đạo của các cơ quan chức năng có giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thị trường vàng; Thực hiện nghiêm quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, chế độ chứng từ, hóa đơn điện tử, báo cáo phòng chống rửa tiền, thống kê các giao dịch mua, bán vàng.

Ông Phạm Thanh Hà - Phó Thống đốc NHNN cho biết, NHNN sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu bán vàng miếng cung ứng ra thị trường với khối lượng và tần suất phù hợp với nhu cầu thị trường.

“Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro”, ông Hà khuyến nghị.

Theo https://tapchitaichinh.vn/sau-chi-dao-thanh-tra-cua-chinh-phu-gia-vang-bat-dau-ha-nhiet.html?source=cat-84