Đây là hoạt động nằm trong chương trình 1 triệu khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19 do cộng đồng người Việt Nam và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi ủng hộ người dân Nam Phi nói riêng và một số nước lân cận tại khu vực miền Nam châu Phi nói chung.

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi và Đại biện lâm thời Eswatini tại Nam Phi Vulindlela S. Kunene trao đổi tình hình dịch bệnh COVID-19 tại hai nước. (Ảnh: Hồng Minh) 

Trao đổi với Đại biện lâm thời Eswatini tại Nam Phi Vulindlela S. Kunene, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi cho biết, số khẩu trang là món quà mà những người Việt Nam ở nước sở tại muốn chia sẻ với các cộng đồng khác, thể hiện tấm lòng “tương thân tương ái” dựa trên truyền thống “lá lành đùm lá rách” cao quý của người dân Việt Nam. Theo đó, món quà này sẽ được trao tặng một số trường học, địa phương và cộng đồng tại Nam Phi.

Đại sứ Việt Nam cũng trao đổi với đại diện Eswatini tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam cũng như trong cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi và một số nước lân cận; đồng thời chia sẻ với nước bạn những biện pháp mà Chính phủ Việt Nam đang áp dụng để phòng, chống dịch bệnh lây lan, Đại sứ cũng gửi lời thăm hỏi đến tình hình dịch bệnh tại Eswatini.

Bày tỏ cảm kích trước sự sẻ chia của người dân Việt Nam, Đại biện lâm thời Eswatini tại Nam Phi Kunene cho biết, vương quốc của ông rất cần khẩu trang để ưu tiên bảo hộ cho các chuyên gia y tế và nhân viên tuyến đầu trong cuộc chiến chống sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Cho đến thời điểm hiện tại, vương quốc với hơn 1,1 triệu dân đã có khoảng 23.800 ca dương tính với COVID-19.

Thay mặt Quốc vương Mswati III, Chính phủ và nhân dân Eswatini, ông Kunene gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã trao tặng 50.000 khẩu trang, đặc biệt là vào thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Nhân dịp này, hai bên cũng đã trao đổi các cơ hội hợp tác, giao lưu giữa Việt Nam và Eswatini.

Học sinh trường Trung học Pro Arte Alphen Park chuyên về năng khiếu nghệ thuật của Pretoria nhận 25.000 khẩu trang do cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi ủng hộ. (Ảnh: Hồng Minh) 

Cùng ngày, nằm trong chuỗi sự kiện trao tặng khẩu trang y tế cho các trường học tại Nam Phi, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức trực tiếp trao tặng 30.000 khẩu trang cho trường Tiểu học Waterkloof và 25.000 khẩu trang cho trường Trung học Pro Arte Alphen Park tại địa phương. Cả hai ngôi trường đều là nơi nhiều con em cộng đồng người Việt Nam và cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi theo học trong nhiều năm qua.

Ngoài trao tặng khẩu trang y tế cho Eswatini ra, với tư cách là Đại sứ kiêm nhiệm Cộng hòa Namibia, Cộng hòa Zimbabwe, Cộng hòa Botswana, Vương quốc Lesotho và Vương quốc Eswatini, Đại sứ Hoàng Văn Lợi cũng đã liên hệ với đại diện các quốc gia khác để chia sẻ món quà của người dân Việt Nam đến nước bạn./.

MT (Theo ĐSQ Việt Nam tại Nam Phi)
Theo https://dangcongsan.vn/nguoi-viet-nam-o-nuoc-ngoai/tang-khau-trang-ho-tro-cac-nuoc-chau-phi-phong-chong-covid-19-586783.html