Hình ảnh: Tình hình Ukraine: Giằng co ở miền Đông, Đức nói Nga ‘không thể thắng’, Mỹ cản trở đàm phán? số 1
Các lực lượng Nga và Ukraine đang giằng co tại hai thị trấn chiến lược ở miền Đông Ukraine - Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/Getty Images)
 
Ngày 27/11, Bộ Quốc phòng Anh cho biết các lực lượng Nga và Ukraine quanh các thị trấn Pavlivka và Vuhledar ở miền Đông Ukraine đã “đối đầu quyết liệt” 2 tuần qua, song không bên nào chiếm ưu thế. Theo đó, hai bên đã đưa lực lượng đáng kể tại đây, có thể do Nga đánh giá đây là địa điểm chiến lược để phát động một chiến dịch mới về phía Bắc, qua đó kiểm soát hoàn toàn Donetsk. Tuy nhiên, Moscow dường như chưa tập hợp đủ lực lượng để tạo đột phá ở khu vực này.
 
Cùng ngày, phát biểu tại hội nghị của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) ở Cottbus, Brandenburg, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh: “Với sự hỗ trợ của Đức đối tác khác của Ukraine, Nga sẽ không thể giành thắng lợi trong cuộc chiến này”. Đồng thời, bên cạnh tái khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine, ông cũng chỉ ra nỗ lực ngoại giao của Đức cùng đối tác để hỗ trợ quốc gia này.
 
Trước đó, Thủ tướng Đức tuyên bố nước này và Pháp đang làm mọi cách có thể để giúp đỡ người dân Ukraine trước các đợt không kích mới của Nga. Cùng ngày, ông và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố gói viện trợ tài chính để hỗ trợ xuất khẩu ngũ cốc cho Ukraine.
 
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn chương trình “Moskva. Kremlin. Putin” ngày 27/11, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bày tỏ: “Nếu anh muốn đề cập đến lãnh đạo Ukraine, chắc chắn là họ không được phép. Mỹ muốn hạ gục châu Âu bằng một cú đòn, trong một lần và sau đó áp sát Trung Quốc thông qua Nga”.
 
Nhà lãnh đạo của Minsk lập luận rằng, Kiev đang “vi phạm các nguyên tắc cổ điển của quá trình đàm phán” khi đưa ra các điều kiện tiên quyết với Moscow. Đồng thời, ông cho rằng, Tổng thống Ukraine cần ngồi lại bàn đàm phán với Nga trước khi đưa ra các điều kiện, đồng thời sẵn sàng thỏa hiệp để đạt được hòa bình.
Minh Quân (theo Reuters/TASS/TTXVN)
Nguồn tin: https://baoquocte.vn/tinh-hinh-ukraine-giang-co-o-mien-dong-duc-noi-nga-khong-the-thang-my-can-tro-dam-phan-207714.html