Hình ảnh: Tổng thống Peru bổ nhiệm Thủ tướng mới số 1
Tổng thống Peru Pedro Castillo đã bổ nhiệm Bộ trưởng Văn hóa Betssy Chavez làm Thủ tướng mới của nước này. (Ảnh: thesundaily.my)
 
Bà Betssy Chavez, 33 tuổi, từng là một luật sư và cũng từng giữ chức vụ Bộ trưởng Lao động và Xúc tiến Việc làm trước khi làm Bộ trưởng Văn hóa, đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng tại cung điện Chính phủ ở thủ đô Lima, Peru.
Theo đó, bà Betssy Chavez sẽ là Thủ tướng thứ 5 kể từ khi Tổng thống Castillo nắm quyền vào tháng 7/2021.
 
Trước đó, ngày 24/11 phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Pedro Castillo xác nhận đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Anibal Torres, gửi lời cám ơn tới ông Torres và cho biết sẽ tiến hành cải tổ Nội các.
 
Theo kế hoạch, Tổng thống Castillo và Thủ tướng Chavez sẽ tiến hành cải tổ Nội các trong bối cảnh xảy ra bất đồng giữa Tổng thống và phe bảo thủ đối lập đang kiểm soát Quốc hội. 
 
Theo Hiến pháp Peru, Tổng thống có quyền giải tán Quốc hội và tổ chức cuộc bầu cử mới nếu cơ quan lập pháp này 2 lần bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ.
 
Năm 2019, Tổng thống Peru khi đó là ông Martin Vizcarra đã giải tán cơ quan lập pháp và kêu gọi tổ chức bầu cử sau 2 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.
 
Chính trường Peru thường xuyên đối mặt với tình trạng căng thẳng. Kể từ năm 2016, Peru đã trải qua 5 đời Tổng thống.
 
Hiện Tổng thống Pedro Castillo cũng đang phải đối mặt với 2 yêu cầu luận tội tại Quốc hội và đang bị điều tra trong 6 vụ án tham nhũng./.
H.Hà (Theo Reuters, AFP)
Nguồn tin: https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/tong-thong-peru-bo-nhiem-thu-tuong-moi-625769.html