Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, chỉ trong 1 tháng trở lại đây, khoa Mắt của Bệnh viện đã tiếp nhận gần 50 ca viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ). Trong đó, có 10-20% trẻ gặp biến chứng nặng như có giả mạc cần bóc, bị trợt giác mạc (trầy xước giác mạc).

Bệnh viện Mắt Trung ương cũng ghi nhận gần 2.600 ca đau mắt đỏ trong tháng 7 vừa rồi; tháng 8, Bệnh viện ghi nhận hơn 2.400 ca bệnh.

Theo Ths.BS Lưu Thị Quỳnh Anh, Phó Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viêm kết mạc cấp (còn gọi là đau mắt đỏ) là tình trạng viêm phần lòng trắng trong suốt của mắt (kết mạc nhãn cầu và mi mắt).

Hình ảnh: Trẻ đau mắt đỏ gia tăng, dễ lây lan thành dịch số 1

Trẻ bị đau mắt đỏ thăm khám tại Bệnh viện Nhi trung ương. Ảnh: BV 

Bệnh thường xuất hiện vào mùa xuân hè, dễ lây lan thành dịch do tiếp xúc với dịch tiết của người mắc bệnh khi nói chuyện hoặc hắt hơi, chạm tay vào những vật dụng hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân nhiễm mầm bệnh như khăn mặt, bàn chải, chìa khóa, tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại, đồ chơi… Thói quen dụi mắt, sờ tay vào mũi, miệng cũng làm gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Đối với trẻ em, viêm kết mạc thường xảy ra vào thời điểm chuyển giao mùa, lúc cơ thể của trẻ nhạy cảm nên dễ chịu sự tác động và tấn công từ vi khuẩn bên ngoài. 

Theo các chuyên gia y tế, đau mắt đỏ thường không quá nghiêm trọng, nếu vệ sinh, chăm sóc và điều trị tốt, bệnh diễn biến từ 5 - 10 ngày. Tuy nhiên, nếu chủ quan không điều trị, để bệnh kéo dài, thường xuyên tái phát, bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như loét giác mạc, mù lòa…

Bệnh đau mắt đỏ thường khởi phát từ 3-7 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, triệu chứng bao gồm xung huyết kết mạc (đỏ mắt), kích thích chảy nước mắt, mắt có nhiều ghèn rỉ (có thể rỉ trắng, tiết tố dính nếu bệnh do virus, hoặc có thể rỉ xanh – vàng nếu do bội nhiễm vi khuẩn). Ở trẻ nhỏ có thể đi kèm triệu chứng viêm mũi, họng, viêm đường hô hấp, sốt…

Đặc biệt, ở trẻ, bệnh có thể xuất hiện giả mạc (là một lớp màng trắng, mỏng phủ lên trên kết mạc gây chảy máu, làm bệnh lâu khỏi hoặc có thể gây tổn thương giác mạc), viêm giác mạc chấm nông.

Một số ít trường hợp có thể bội nhiễm gây biến chứng viêm loét giác mạc, làm ảnh hưởng tới thị lực lâu dài của trẻ.

Hình ảnh: Trẻ đau mắt đỏ gia tăng, dễ lây lan thành dịch số 2

Biến chứng viêm giác mạc chấm. Ảnh: BV 

Để phòng tránh lây lan bệnh, người bệnh cần hạn chế dụi tay vào mắt, mũi, miệng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn tay.

Nếu mắt chảy nhiều nước mắt, có nhiều ghèn rỉ mắt thì sử dụng khăn giấy hoặc bông gạc y tế (sử dụng 1 lần) để vệ sinh, sau đó bỏ vào thùng rác có nắp đậy để tránh tạo thành nguồn lây cho gia đình và người xung quanh, sát khuẩn tay sau khi vệ sinh mắt. Sử dụng riêng các vật dụng cá nhân.

Vệ sinh bàn ghế, không gian sinh hoạt, vui chơi của trẻ bằng các dung dịch sát khuẩn bề mặt.

Khi trẻ có các triệu chứng bệnh như đỏ mắt, chảy nước mắt, ra nhiều rỉ, cần đưa trẻ đến các cơ sở khám mắt để được điều trị và xử lý kịp thời.

Đặc biệt, các chuyên gia y tế nhận định, nguy cơ dịch bệnh có thể sẽ gia tăng khi học sinh quay trở lại trường học từ đầu tháng 9 tới. Do đó, khi trẻ được chẩn đoán đau mắt đỏ, gia đình cần cho con nghỉ ngơi tại nhà để tránh dịch bệnh lây lan.

Đau mắt đỏ là bệnh lành tính, thường tự khỏi sau 7-10 ngày. Khi bị đau mắt đỏ, cần kiên trì rửa mắt bằng nước muối 5-6 lần/ngày.

Cho mắt nghỉ ngơi (nhắm mắt, nhìn xa), không xem các thiết bị điện tử.

Tuyệt đối không xông lá trầu kích thích làm mắt đỏ, sưng thêm. Không tự ý nhỏ corticoid.

Đỗ Thoa

Nguồn: dangcongsan.vn