Hình ảnh: Triệt phá đường dây mua bán phụ nữ núp bóng môi giới hôn nhân số 1

Các đối tượng trong đường dây - Ảnh: Bộ Công an

Cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng chủ mưu cầm đầu gồm: Vày Tuyết Mai (sinh năm 1983, trú tại TPHCM); Nguyễn Thị Nho (sinh năm 1985, trú tỉnh Đắk Nông); Trần Quang Phát (sinh năm 1979, trú tại TPHCM).

Trước đó, Cục Cảnh sát hình sự và Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện đường dây hoạt động mua bán phụ nữ sang Trung Quốc núp bóng hình thức môi giới hôn nhân tại TPHCM, Đắk Nông và các tỉnh miền Tây do đối tượng Vày Tuyết Mai cầm đầu. 

Sau thời gian thu thập tài liệu chứng cứ, ngày 19/12/2023, lực lượng chức năng đã đồng loạt khám xét, triệu tập các đối tượng gồm: Vày Tuyết Mai; Nguyễn Thị Nho; Trần Quang Phát; Trần Siêu Khiêm (sinh năm 1959, trú tại Quận 6, TPHCM); Huỳnh Hồng Chi (sinh năm 1983, trú tại huyện Đàm Dơi, tỉnh Cà Mau). 

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được và lời khai của các đối tượng xác định: Do là người gốc Hoa và có chồng là người Trung Quốc nên Vày Tuyết Mai thường xuyên qua lại giữa Việt Nam - Trung Quốc. Cuối năm 2022, Mai gặp một người phụ nữ Việt Nam sống tại Trung Quốc (chưa rõ nhân thân lai lịch) cho biết hiện có nhiều đàn ông Trung Quốc sẵn sàng bỏ tiền để mua phụ nữ về làm vợ. Nếu Mai tìm được phụ nữ Việt Nam bán cho người Trung Quốc dưới danh nghĩa môi giới hôn nhân thì mỗi trường hợp thành công sẽ được trả công từ 200 triệu- 300 triệu đồng tuỳ vào độ tuổi cũng như nhan sắc của từng phụ nữ. 

Để dụ dỗ các phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc lấy chồng, Mai thống nhất với Nguyễn Thị Nho, Trần Siêu Khiêm, Trần Quang Phát… cách thuyết phục, hứa hẹn với các nạn nhân về viễn cảnh cuộc sống giàu sang và sẽ nhận được số tiền hồi môn từ 80 - 120 triệu đồng nếu họ đồng ý sang Trung Quốc lấy chồng. Sau khi tuyển chọn được nạn nhân, các đối tượng tổ chức cho khách Trung Quốc xem mặt, lựa chọn nạn nhân qua hai hình thức: Gặp mặt trực tiếp tại Việt Nam hoặc xem mặt qua mạng Internet. 

Với các nạn nhân đã được khách Trung Quốc lựa chọn, Mai và đồng bọn sẽ hoàn thiện các thủ tục (hộ chiếu, visa, giấy khám sức khoẻ, giấy xác nhận tình trạng độc thân…) rồi đưa các nạn nhân ra biên giới Việt Nam - Trung Quốc bàn giao cho người bên Trung Quốc và nhận tiền. Khi sang đến Trung Quốc, các nạn nhân bị giam lỏng, kiểm soát, thu hết hộ chiếu, điện thoại; bị yêu cầu phải kết hôn theo chỉ định của nhóm đối tượng này, nếu nạn nhân không đồng ý sẽ bị yêu cầu phải đền bù toàn bộ số tiền mà khách Trung Quốc đã chi trả cho các đối tượng. 

Bằng thủ đoạn như trên, trong thời gian từ tháng 5/2023 đến nay, Vày Tuyết Mai cùng đồng bọn đã lừa gạt, tuyển chọn và chuyển giao hàng chục phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc để nhận tiền. Một số nạn nhân sau khi sang Trung Quốc lấy chồng phát hiện mình đã bị lừa gạt, mua bán nên bỏ trốn về Việt Nam hoặc nhờ người nhà tại Việt Nam trình báo tố giác tội phạm, đề nghị giải cứu. 

Khám xét nơi ở của các đối tượng, Cơ quan điều tra đã thu giữ thêm 2 căn cước công dân; 2 hộ chiếu; 3 giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cấp cho 3 phụ nữ. Vày Tuyết Mai khai nhận đây là các giấy tờ, thủ tục do Mai và đồng bọn đang hoàn thiện cho 7 phụ nữ chuẩn bị đưa sang Trung Quốc bán. Mai và đồng bọn chưa thực hiện được thì đã bị cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ. 

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã củng cố chứng cứ, tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng: Vày Tuyết Mai, Nguyễn Thị Nho, Trần Quang Phát để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi “Mua bán người” của các đối tượng. 

Cục Cảnh sát hình sự và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đề nghị những nạn nhân hoặc gia đình có người thân bị lừa bán sang Trung Quốc đến cơ quan Công an trình báo, cung cấp thông tin tài liệu để lực lượng chức năng củng cố hồ sơ, phối hợp cơ quan chức năng nước bạn kịp thời giải cứu các nạn nhân về Việt Nam.

Hồng Đức

Nguồn: baochinhphu.vn