Hình ảnh: Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo về vùng biển phía Đông số 1

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh cắt từ bản tin Yonhap)

Thông báo của JCS nêu rõ: “Quân đội Hàn Quốc đã phát hiện 2 quả tên lửa đạn đạo được Triều Tiên phóng đi từ các khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng hướng về vùng biển phía Đông vào 11 giờ 55 phút đêm ngày 24/7 và rạng sáng 25/7”. Cả hai quả tên lửa đã bay được quãng đường 400 km trước khi rơi xuống biển.

Theo JCS, quân đội Hàn Quốc hiện đang phân tích động thái quân sự mới nhất này của Triều Tiên để xác định chính xác loại tên lửa đã được phóng đi.

Sáng 25/7, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã lên án mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, đồng thời cam kết sẽ phối hợp với Mỹ và Hàn Quốc để ứng phó với tình hình.

Phát biểu trước các phóng viên tại Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản, ông Kishida cho biết, tới thời điểm hiện tại, các nhà chức trách nước này chưa ghi nhận thiệt hại nào do vụ phóng tên lửa của Triều Tiên gây ra.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng lên tiếng cảnh báo việc Triều Tiên tiến hành các vụ phóng tên lửa đạn đạo với tần suất “thường xuyên” trong thời gian trở lại đây. Những hành vi này của Triều Tiên là “không thể dung thứ” bởi đe dọa đến hòa bình, ổn định, không chỉ của Nhật Bản mà còn đối với khu vực cũng như cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Kishida khẳng định, các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã vi phạm một loạt nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối tới Triều Tiên về vấn đề này.

Theo Thủ tướng Kishida, chính phủ của ông sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động giám sát, đồng thời phối hợp với Mỹ và Hàn Quốc nhằm đảm bảo các nỗ lực bảo vệ hòa bình, ổn định và duy trì cuộc sống của người dân.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra trùng với thời điểm tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ USS Annapolis đã đến một căn cứ hải quân ở đảo Jeju phía Nam của Hàn Quốc như một phần trong nỗ lực tăng cường khả năng răn đe của hai đồng minh trước các mối đe dọa ngày càng tăng của Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo về vùng biển phía Đông vào ngày 19/7, tiếp nối bởi một loạt vụ phóng tên lửa hành trình được thực hiện vào hôm 21/7./.

T.Lan (Theo Yonhap, NHK)

Nguồn: dangcongsan.vn