Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk

Các bị can gồm: Trịnh Quang Trí (SN 1971) - nguyên Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk và các đồng phạm Trần Thị Nguyên Hằng (SN 1980), Trần Thanh Mỹ (SN 1970), Đặng Minh Tuyết (SN 1976) và Đinh Lê Lê Na (SN 1990), cùng trú Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Theo cáo trạng, trong thời gian giữ chức vụ Phó Giám đốc phụ trách (từ ngày 11/3/2020 đến ngày 18/10/2020) và Giám đốc CDC Đắk Lắk, Trịnh Quang Trí đã chỉ đạo Đặng Minh Tuyết - Phó khoa phụ trách Khoa xét nghiệm và Trần Thị Nguyên Hằng - nhân viên Khoa xét nghiệm (thuộc CDC Đắk Lắk) liên lạc, trao đổi với Đinh Lê Lê Na, nhân viên kinh doanh Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (viết tắt là Công ty Việt Á) phụ trách khu vực Tây Nguyên để tạm ứng sinh phẩm, hóa chất, vật tư phục vụ xét nghiệm và hợp thức hóa thủ tục thanh toán. Lê Na đã xin ý kiến của ông Phan Quốc Việt, giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty Việt Á về việc cho CDC Đắk Lắk mượn hàng và được Việt đồng ý.

Thực hiện theo hướng dẫn của Lê Na, Hằng và Tuyết đã soạn thảo các công văn mượn hàng rồi gửi Công ty TNHH An Việt; Công ty Cổ phần Thiết bị y tế và Dược phẩm Thừa Thiên Huế; Công ty Việt Á để Trịnh Quang Trí hoặc Lê Phúc - Phó Giám đốc CDC Đắk Lắk ký. Trong đó, có nội dung CDC Đắk Lắk cam kết hoàn thiện hợp đồng và các thủ tục cần thiết để thanh toán tiền, giá thanh toán theo giá tại thời điểm mượn hàng.

Thời điểm cơ quan công an thi hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét để phục vụ điều tra
Thời điểm cơ quan Công an thi hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét để phục vụ điều tra

Trịnh Quang Trí đã chỉ đạo các khoa, phòng của CDC Đắk Lắk đã hoàn thiện, hợp thức hồ sơ để thanh toán cho các đơn vị đối tác bằng hình thức đầu thầu rộng rãi và chỉ định thầu rút gọn.

Lê Na liên hệ các công ty này lấy 3 bảng báo giá, CDC Đắk Lắk đã sử dụng 3 bảng báo giá trên đưa vào hồ sơ chỉ định thầu hoặc để công ty thẩm định giá căn cứ thẩm định giá đối với gói thầu. CDC Đắk Lắk đã hợp thức thủ tục đấu thầu, ký kết hợp đồng mua hàng, thanh lý hợp đồng, không tổ chức thương thảo hợp đồng, thanh toán tiền cho các công ty theo giá mượn hàng.

Với cách làm như vậy, trong 2 năm 2020 - 2021, các cá nhân có trách nhiệm liên quan thuộc CDC Đắk Lắk đã lập, ký duyệt, hợp thức hóa hồ sơ 6 gói thầu vào 6 đợt. Trong đó, có 4 gói thầu đã thanh toán và 2 gói thầu chưa ký kết hợp đồng và chưa thanh toán.

Kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an xác định, hành vi vi phạm quy định về đấu thầu của CDC Đắk Lắk gây hậu quả nghiệm trọng hơn 6,8 tỷ đồng.

Quảng Trị: Khởi tố, bắt tạm giam 2 nhân viên làm việc tại CDC
Theo https://baodantoc.vn/truy-to-nguyen-giam-doc-cdc-dak-lak-va-dong-pham-1708585963632.htm