Hình ảnh: Xây dựng hệ thống truyền thông để công trình khoa học đi vào cuộc sống nhanh nhất số 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: BL
Tối 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021; kỷ niệm 30 năm thành lập Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam Vifotec. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại buổi lễ.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Vai trò của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đã được khẳng định trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và được thể hiện xuyên suốt trong các mục tiêu của Kế hoạch hành động quốc gia, là công cụ then chốt trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế, giải quyết các thách thức trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội.
 
Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, chính sách của Nhà nước, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý chung của cả dân tộc, chúng ta phải ra sức làm cho nó dồi dào thêm và lan rộng mãi”, cách đây vừa tròn 30 năm, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam  đã được thành lập, do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Chủ tịch danh dự.
 
Kể từ khi ra đời, Quỹ Vifotec đã góp phần tập hợp, động viên, hỗ trợ nhiều nhà khoa học của cả nước phát huy tài năng sáng tạo vào việc phát triển nền khoa học nước nhà, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.
 
Suốt 30 năm qua, thông qua việc tổ chức thành công 27 lần Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, 17 lần Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam, 17 lần Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc; tổ chức hội thảo và triển lãm quốc tế thường niên, Vifotec đã trở thành một thương hiệu đối với những người làm khoa học của cả nước.
 
Các hoạt động của Quỹ Vifotec là “bà đỡ” cho các nhà khoa học ứng dụng thành công và hiệu quả hàng nghìn sáng kiến, sáng chế vào sản xuất và đời sống, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng, đặc biệt làm cho sáng tạo khoa học công nghệ trở thành phong trào tích cực và ươm mầm những tài năng khoa học trong các viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp, trong nhân dân và các cháu thiếu niên, nhi đồng trong cả nước. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đã được tặng thưởng, vinh danh trong nước và quốc tế. Với vai trò, đóng góp quan trọng, Quỹ đã luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, vinh dự được đón nhiều đồng chí Lãnh đạo của Đảng, Nhà nước tới thăm, làm việc và chỉ đạo.
 
Chủ tịch Quốc hội cho biết, phát triển khoa học và công nghệ là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân; trong đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên phải đi tiên phong, nêu gương sáng “dám nghĩ, dám làm, dám đột phá” vì sự nghiệp chung; đội ngũ trí thức, doanh nhân đóng vai trò nòng cốt trong lao động, sáng tạo; phát huy vai trò chủ thể và sức sáng tạo vĩ đại của Nhân dân.
 
Để khơi dậy hơn nữa sự đam mê nghiên cứu, sức sáng tạo, thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ nước nhà, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quỹ Vifotec tập trung nâng cao chất lượng, uy tín của các Giải thưởng, Hội thi, Cuộc thi; tiếp tục hướng trọng tâm vào các công trình, giải pháp thuộc các lĩnh vực khoa học công nghệ có tính ứng dụng cao; một số lĩnh vực liên ngành giữa khoa học tự nhiên với khoa học kỹ thuật và công nghệ và các lĩnh vực khác.
 
Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Quỹ Vifotec cần xây dựng hệ thống truyền thông đồng bộ, chuyên nghiệp nhằm tuyên truyền để toàn xã hội hiểu rõ và tham gia các hoạt động tôn vinh trí thức; phổ biến để những công trình đạt giải thưởng đi vào cuộc sống nhanh nhất; hỗ trợ các nhà sáng tạo quảng bá sản phẩm ra nước ngoài, hợp tác khoa học công nghệ với các nước có nền khoa học công nghệ phát triển. Tổ chức ghi nhận, vinh danh những cống hiến của các nhà khoa học, các nhà sáng chế có đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.
 
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, truyền thống rất đỗi tự hào của 30 năm xây dựng và phát triển sẽ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh để Quỹ Vifotec hoạt động, phát triển đúng như 8 chữ vàng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tặng Quỹ “Khoa học - Công tâm - Liêm khiết - Hiệu quả” với mong muốn: “Giải thưởng Vifotec phải là giải thưởng Nobel của Việt Nam, trao cho các nhà khoa học có những đề tài xuất sắc phục vụ dân sinh, quốc phòng, an ninh của đất nước; trao cho các giải pháp về kỹ thuật, các giải pháp về quản lý kinh tế, quản lý xã hội, quản lý đất nước”.
 
Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Quỹ Vifotec sẽ tiếp tục đặt nền móng cho những đam mê nghiên cứu khoa học công nghệ trong mọi tầng lớp Nhân dân, khơi dậy sự say mê sáng tạo đối với thế hệ trẻ trên cả nước, giúp các em trở thành những chủ nhân, nhà sáng chế trong tương lai, đóng góp quan trọng để xây dựng đất nước phồn vinh và phát triển.
Hình ảnh: Xây dựng hệ thống truyền thông để công trình khoa học đi vào cuộc sống nhanh nhất số 2
Ban Tổ chức trao giải cho các công trình đạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021. Ảnh: BL
Theo Tiến sĩ khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Vifotec, trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Quỹ Vifotec đã hỗ trợ và tôn vinh các nhà sáng tạo, các nhà khoa học thông qua việc tổ chức thành công 27 lần Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam. Giải thưởng đã thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo các nhà khoa học, các nhà sáng tạo trong cả nước. Nhiều công trình đoạt giải đã và đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống - xã hội và an ninh - quốc phòng. Đã có khoảng 3.000 công trình tham gia và gần 1.000 công trình đoạt giải.
 
Năm 2021, Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam có sự tham gia của 19 tỉnh, thành phố, 2 Bộ (Bộ Quốc phòng, Bộ Công thương), 1 sở, 1 tập đoàn gửi công trình tham dự. Tổng số có 110 công trình dự thi thuộc 6 lĩnh vực: Cơ khí - tự động hóa; Công nghệ Vật liệu; Công nghệ Thông tin, Điện tử, Viễn thông; Lĩnh vực Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.
 
Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao giải cho 45 công trình bao gồm: 4 giải nhất, 8 giải nhì, 14 giải ba và19 giải khuyến khích.
 
Theo đó, 4 giải Nhất được trao cho các công trình: Công trình "Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị xì tháo thuốc nổ phục vụ xử lý bom mìn, vật nổ cơ động" của Trung tá Tô Đức Thọ, Cục Khoa học quân sự, Bộ Quốc phòng và các cộng sự. Công trình "Công nghệ, sản phẩm, giải pháp kỹ thuật, biện pháp thi công kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm" của tác giả Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo, Công ty Cổ phần khoa học công nghệ Việt Nam, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Công trình "Ứng dụng công nghệ phễu bê tông (Top-Base) trong việc gia cố nền đất yếu tại Việt Nam" của tác giả Phạm Thành Công và các cộng sự thuộc Tập đoàn GFS. Công trình "Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống chè PH8 cho năng suất cao, chất lượng tốt góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất chè cho các địa phương trong cả nước" của tác giả TS Nguyễn Thị Minh Phương và các cộng sự thuộc Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, tỉnh Phú Thọ.
 
Tại buổi lễ, trong không khí trang trọng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam - Vifotec và cá nhân TS Lê Xuân Thảo, Phó Chủ tịch thường trực Quỹ Vifotec./.
 
Bích Liên
Nguồn tin: https://dangcongsan.vn/khoa-hoc/xay-dung-he-thong-truyen-thong-de-cong-trinh-khoa-hoc-di-vao-cuoc-song-nhanh-nhat-623007.html