Trang Avia-pro của Nga cho biết, xung đột vũ trang đã xảy ra và đang tiếp diễn vào thời điểm hiện tại giữa Armenia và Azerbaijan, điều này trở thành lý do để chỉ trích các nhà chức trách Belarus - quốc gia cung cấp nhiều loại vũ khí khác nhau cho Azerbaijan, bao gồm cả những loại đang được Quân đội Azerbaijan tích cực sử dụng trong vài ngày qua.

Bất chấp việc Bộ Ngoại giao Belarus kêu gọi sớm giải quyết tình hình trong khu vực, Armenia đang chỉ trích điều này, đặc biệt là sau khi Belarus bắt đầu cung cấp cho Azerbaijan nhiều vũ khí hiện đại, bao gồm cả phương tiện phòng không, điều đó khiến Minsk trở thành một trong những nhà cung cấp chính cho Baku.

Belarus đã giúp Azerbaijan nâng cấp hệ thống phòng không và cung cấp nhiều vũ khí hiện đại. Ảnh: Avia-pro.

Belarus đã giúp Azerbaijan nâng cấp hệ thống phòng không và cung cấp nhiều vũ khí hiện đại. Ảnh: Avia-pro.

"Belarus đã hiện đại hóa hệ thống phòng không của Azerbaijan, nâng cấp trang thiết bị quân sự của họ, và điều này đi ngược lại thực tế Minsk nhận ra cả Armenia lẫn Azerbaijan đều là thành viên của Tổ chức hiệp ước phòng thủ tập thể - CSTO".

Điều này đã dẫn đến những lời bình luận từ người dân Nga: "Bạn cần phải hỏi Tổng thống Lukashenko xem bây giờ ông ta đứng về phía nào, và bạn sẽ hiểu rằng nhà lãnh đạo Belarus đang 'ngồi trên hai chiếc ghế' cùng một lúc".

“Hãy để Armenia nhờ CSTO giúp đỡ, như Lukashenko đã làm. Belarus sẽ chọn ai - Aliyev hay Pashinyan?".

Cần lưu ý rằng Belarus không đưa ra câu trả lời chính thức cho câu hỏi nước này ủng hộ bên nào trong cuộc xung đột. Nhưng có vẻ như vào thời điểm hiện tại ủng hộ Armenia chỉ có Nga, trong khi Azerbaijan nhận được sự trợ giúp từ cả Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Gruzia...

Phong Vũ (Tổng hợp)
Theo https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/belarus-tro-thanh-nha-cung-cap-vu-khi-chinh-cho-azerbaijan/20200929035600436