Đoàn công tác đi thực tế khu vực bờ biển Cửa Đại, TP. Hội An - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Chiều 10/4, Đoàn công tác của Bộ TN&MT do Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn đầu cùng Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cornelia Van Nieuwenhuizen đã có chuyến thực tế khu vực bờ biển Cửa Đại, TP. Hội An, Quảng Nam.

Buổi thực tế diễn ra tại tuyến bờ kè kéo dài 714 m từ Khách sạn Sunrise đến Khách sạn Fusion Alya. Đây là tuyến bờ biển từng bị sạt lở nghiêm trọng vào tháng 1/2018.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Vấn đề xói lở và bồi lấp ở Cửa Đại diễn biến theo mùa, bắt đầu từ năm 2004 đến nay. Tổng chiều dài bờ biển bị sạt lở là 8 km, trầm trọng nhất là 2 năm qua với chiều dài 3 km. Quá trình bồi lấp diễn ra vào mùa hè, tuy nhiên, lượng cát được bồi vào bãi biển không đáng kể. Trong khi đó, bắt đầu tư tháng 9 trở đi, xói lở lại càn quét một lượng cát rất lớn khiến Cửa Đại bị đặt trong tình trạng báo động.

Để ứng phó với tình trạng xói lở và bồi lấp kéo dài triền miên suốt 15 năm qua, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học nhằm tìm phương án tối ưu “giải cứu” bờ biển Cửa Đại. Hiện tại, giải pháp đang được áp dụng tại đây là xây dựng các tuyến kè bằng bê tông kết hợp tạo các mỏ hàn đê ngầm nhằm mục đích giảm tác động của sóng biển.

Sau khi đi khảo sát thực tế và nghe báo cáo từ lãnh đạo địa phương, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cornelia Van Nieuwenhuizen nêu giả thiết: “Chúng ta có thể xây dựng các đảo nhân tạo ngay tại vùng biển này, đó là điều hoàn toàn khả thi và phù hợp. Ở Hà Lan có rất nhiều đảo nhân tạo và các đảo này đã góp phần chống xói lở lẫn bồi lấp vô cùng hiệu quả”.

“Ngoài ra, các đảo nhân tạo nếu được đầu tư bài bản, xây dựng hệ sinh thái đa dạng sẽ thu hút du khách. Khi ấy, chúng ta đã có thể tạo nguồn thu nhập từ phát triển du lịch. Chính phủ Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ về mặt nhân lực để các bạn hiện thực hóa ý tưởng này”, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan khẳng định.

Đồng quan điểm với bà Cornelia Van Nieuwenhuizen, ông Dingeman Van Woerden (chuyên gia đang làm việc cho Royal IHC - công ty nạo vét và đóng tàu lớn nhất ở Hà Lan) cho rằng, Việt Nam cần thử nghiệm với việc xây dựng đảo nhân tạo tại vùng biển Cửa Đại.

“Tôi đã nghe kể và trực tiếp quan sát thấy một đảo cát đang hình thành ở vùng biển Cửa Đại. Vậy tại sao chúng ta không hút cát từ bãi bồi này để trám vào những vị trí đang xói lở. Chúng tôi có kinh nghiệm trong nạo vét và sẵn sàng hỗ trợ các bạn thực hiện”, Dingeman Van Woerden chia sẻ.

Từ những ý kiến đóng góp của Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước cùng các chuyên gia Hà Lan, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã đánh giá cao những thành tựu mà Hà Lan đã đạt được trong việc chống xói lở.

“Chúng tôi ghi nhận và cảm ơn những ý kiến của nhà chức trách và chuyên gia Hà Lan. Vấn đề này sẽ được đem ra mổ xẻ tại một hội nghị khoa học để có thể đánh giá, từ đó lên phương án phù hợp khắc phục xói lở ở bờ biển Hội An”, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết.

Lưu Hương

Theo http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Chuyen-gia-Ha-Lan-Xay-dao-nhan-tao-de-ngan-sat-lo-bo-bien-Cua-Dai/363451.vgp