Sáng 29/12/2021, Tổng cục DTNN tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn dự và phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Ban Lãnh đạo Tổng cục DTNN; đại diện các vụ, cục thuộc Bộ Tài chính; đại diện lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Công an; Bộ Quốc phòng; Bộ Y tế; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đại diện các Cục DTNN khu vực tại các điểm cầu.

Xuất cấp hàng dự trữ quốc gia đảm bảo số lượng, chất lượng

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Bùi Thúy Ngọc cho biết, 2021 là năm có số lượng và giá trị xuất cấp lớn nhất so với các năm gần đây. Theo đó, ngành DTNN đã tập trung xuất hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và hỗ trợ các địa phương trong dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt, thiên tai, hạn hán, xuất viện trợ.

Cụ thể, đến ngày 20/12/2021, Tổng cục DTNN đã xuất cấp 253.303 tấn gạo với trị giá khoảng 3.026,699 tỷ đồng, gồm: Hỗ trợ Tết Nguyên đán là 9.083 tấn; giáp hạt là 6.343 tấn; dự án trồng rừng là 6.753 tấn; hỗ trợ thiên tai, hạn hán là 840 tấn; hỗ trợ học sinh là 71.313 tấn gạo; hỗ trợ nhân dân chống dịch bệnh COVID-19 là 141.971 tấn và viện trợ Cuba là 17.000 tấn.

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Về xuất cấp muối ăn, năm 2021, các cục DTNN khu vực đã xuất cấp 1.454,5 tấn, trị giá khoảng 3 tỷ đồng để hỗ trợ người dân 2 tỉnh (Quảng Bình và Hà Tĩnh) bị ảnh hưởng thiên tai năm 2020.

Bên cạnh việc xuất cấp lương thực và muối ăn, năm 2021, Tổng cục DTNN đã xuất cấp số lượng lớn vật tư, thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tổng cục DTNN đã xuất 2.086 bộ nhà bạt cứu sinh các loại; 76 bộ máy phát điện; 30 bộ xuồng cao tốc các loại; 175.699 chiếc phao cứu sinh các loại; 1.539 chiếc bè nhẹ cứu sinh; 90 bộ máy bơm nước chữa cháy; 15 bộ thiết bị khoan cắt để phục vụ công tác phòng, chống COVID-19 và khắc phục hậu quả mưa lũ với tổng trị giá khoảng 142,1 tỷ đồng.

“Đến nay, số lượng và chủng loại hàng hoá, vật tư xuất cấp cho các địa phương đảm bảo kịp thời trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhưng hàng dự trữ quốc gia (DTQG) đã được bàn giao kịp thời đúng thời gian, bảo đảm chất lượng phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ bảo đảm ổn định đời sống nhân dân” - Phó Tổng cục trưởng Bùi Thúy Ngọc cho biết.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn trao Cờ thi đua của Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn trao Cờ thi đua của Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2022, bà Bùi Thúy Ngọc cho biết, ngành DTNN tiếp tục xây dựng và hoàn chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật theo kế hoạch. Đôn đốc các đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo quản hàng DTQG tích cực triển khai thực hiện kế hoạch được giao theo đúng quy định. Đồng thời, chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo chủ động sẵn sàng thực hiện xuất cấp hàng DTQG khi có quyết định của cấp có thẩm quyền. Thực hiện quản lý hàng DTQG đảm bảo số lượng, chất lượng theo quy định...

Cũng tại Hội nghị, đại diện một số bộ, ngành quản lý hàng DTQG như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn..., các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính cùng đại diện một số Cục DTNN khu vực đã tham gia ý kiến đánh giá về kết quả công tác DTQG năm 2021 và đưa ra các giải pháp góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của ngành DTNN trong năm 2022.

Nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức ngành DTNN trong năm 2021 và trân trọng gửi lời cảm ơn đến các bộ, ngành và địa phương trong phối hợp công tác để Bộ Tài chính, Tổng cục DTNN hoàn thành được nhiệm vụ năm 2021.

Đánh giá chung về kết quả công tác DTQG năm 2021, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn cho biết, với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc triển khai công tác DTQG của ngành DTNN.

“Có thể nói, một năm ngành DTNN thực hiện xuất cấp hàng DTQG rất lớn, đặc biệt là xuất gạo DTQG để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành DTNN xuất cấp một lượng hàng, lương thực DTQG lớn như vậy, để ổn định đời sống nhân dân ở vùng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh” - Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn nói.

Ngành DTNN đã đóng góp quan trọng vào kết quả vào hoàn thành nhiệm vụ chung của công tác tài chính - ngân sách nhà nước và cũng đóng góp kết quả vào ổn định trật tự an ninh, xã hội trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, Tổng cục DTNN đã từng bước hoàn thiện về cơ chế, chính sách đối với hàng DTQG; rà soát lại những quy trình, quy chế, cũng như các mặt hàng DTQG để phù hợp với tình hình thực tế; dự thảo xây dựng các đề án lớn như: Chiến lược phát triển DTNN giai đoạn 2021-2030 theo Chiến lược phát triển ngành Tài chính giai đoạn 2021-2030...

Lưu ý về triển khai nhiệm vụ năm 2022 đối với ngành DTNN, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh, Tổng cục DTNN tiếp tục hoàn thiện Chiến lược phát triển DTNN giai đoạn 2021-2030 phù hợp với Chiến lược phát triển ngành Tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong thời gian tới.

Tổng cục trưởng Đỗ Việt Đức đề nghị, toàn thể cán bộ, công chức trong ngành DTNN phát huy kết quả đạt được tiếp tục đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, tích cực đổi mới, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm 2022.
Tổng cục trưởng Đỗ Việt Đức đề nghị, toàn thể cán bộ, công chức trong ngành DTNN phát huy kết quả đạt được tiếp tục đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, tích cực đổi mới, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm 2022.

Cùng với đó, Tổng cục DTNN hoàn thiện lại Quy hoạch kho DTQG theo hướng tập trung, tránh dàn trải để làm cơ sở nâng cấp hiện đại hóa các hệ thống kho. Đồng thời, rà soát lại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hàng dự trữ để hoàn thiện các định mức kinh tế, kỹ thuật, làm cơ sở cho hoạt động quản lý DTQG...

“Với truyền thống của mình, ngành DTNN cần tiếp tục cố gắng, nỗ lực để góp phần cùng ngành Tài chính hoàn thành tốt nhiệm vụ tài chính - ngân sách nói chung, cũng như nhiệm vụ DTNN nói riêng mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn tin tưởng.

Tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Đỗ Việt Đức khẳng định, toàn ngành DTNN sẽ khắc phục những khó khăn, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao trong năm 20201.

Triển khai ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, người đứng đầu ngành DTNN đã đề nghị toàn thể cán bộ, công chức trong ngành DTNN phát huy kết quả đạt được, tiếp tục đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn thách thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực đổi mới, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm 2022.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn đã trao Cờ thi đua của Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2022.

Theo https://tapchitaichinh.vn/Chuyen-dong-tai-chinh/nganh-du-tru-nha-nuoc-doi-moi-sang-tao-quyet-tam-hoan-thanh-tot-nhiem-vu-nam-2022-343949.html