Bảo đảm chất lượng và tiến độ, đúng theo yêu cầu đặt ra

Tại cuộc họp báo, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH Bùi Văn Cường cho biết, đợt 1, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV đã kết thúc thành công hết sức tốt đẹp, bảo đảm chất lượng và tiến độ, đúng theo yêu cầu đặt ra, thể hiện ở 3 khía cạnh. 

Thứ nhất, về nội dung qua 11 ngày họp trực tuyến, kỷ cương lập pháp đã được tăng cường hơn. Các cơ quan chuẩn bị soạn thảo đã cơ bản bảo đảm được tiến độ, thời gian và chất lượng các dự thảo luật cũng như các đề án để trình với Quốc hội; các cơ quan thẩm tra có thời gian hơn để thẩm tra rất kỹ lưỡng. Các báo cáo của cơ quan trình, báo cáo thẩm tra cũng rất ngắn gọn, súc tích, trên cơ sở đó đã dành thời gian để ĐBQH thảo luận.

Thứ hai, công tác điều hành của Đoàn Chủ tịch cũng rất súc tích, ngắn gọn và linh hoạt. Thậm chí có những nội dung có ý kiến khác nhau thì Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Thường trực, các Phó Chủ tịch Quốc hội đã cùng với cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra trao đổi bên ngoài, sau giờ làm việc chính thức để có thời gian lật đi, lật lại vấn đề, xem xét đến tận cùng của vấn đề, trên cơ sở đó để có quyết định chính xác hơn, Tổng thư ký Quốc hội cho biết.

Chương trình của Kỳ họp cũng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, sắp xếp rất khoa học, tận dụng tối đa thời gian để các ĐBQH có thể đóng góp ý kiến vào các dự án trình tại Kỳ họp. Các ý kiến ĐBQH phát biểu đều rất súc tích, sâu sắc, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm. Các ý kiến cũng rất đa chiều để Quốc hội có thể xem xét các góc độ của vấn đề được trình tại Kỳ họp để cho cơ quan soạn thảo phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn; cơ quan giải trình tiếp tục tiếp thu các ý kiến làm cho các dự án luật, các dự án, các nghị quyết trình sẽ đạt chất lượng hơn.

Đặc biệt, tại Kỳ họp, về công tác tổng hợp, Tổng Thư ký Quốc hội, các Phó Tổng Thư ký và các ủy viên Ban thư ký Quốc hội làm việc "không quản ngày đêm". Ví dụ, sáng đại biểu thảo luận chiều phải có báo cáo tổng hợp ngay; chiều thảo luận, sáng hôm sau thì có báo cáo tổng hợp ý kiến. Trên cơ sở báo cáo tổng hợp ý kiến đó, các cơ quan soạn thảo có tiếp thu, giải trình bước đầu. Như vậy, khi đưa ra Hội trường, những ý kiến đã phát biểu tại tổ thì được tiếp thu, giải trình hợp lý, đại biểu không phát biểu lại nữa. Do đó, góp phần vào việc rút ngắn thời gian cũng như góp phần vào việc nâng cao chất lượng các dự án luật để Quốc hội thông qua.

Liên quan đến công việc, chuẩn bị về các nội dung cũng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, rất kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội đồng hành với các cơ quan soạn thảo để chuẩn bị các nội dung từ rất sớm và cho ý kiến. Như vậy, "rõ ràng với sự chuẩn bị như vậy sẽ làm cho chất lượng được tốt hơn và bảo đảm hơn", Tổng thư ký Quốc hội nhấn mạnh.

Về công tác bảo đảm cơ sở vật chất, hậu cần, kỹ thuật - an ninh, an toàn đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện rất tốt theo các quy định. Do đó, đến thời điểm này, công tác phục vụ cho Kỳ họp trong đợt họp trực tuyến đã hoàn thành, diễn ra suôn sẻ, an toàn; đường truyền, tín hiệu rất tốt, âm thanh tại các điểm cầu và tại Hội trường Diên Hồng đều được bảo đảm.

Thứ ba, về công tác thông tin, tuyên truyền, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, Kỳ họp này đã được triển khai kỹ lưỡng. Các cơ quan thông tấn, báo chí, các phóng viên... đã góp phần rất tích cực để các hoạt động của Quốc hội được chuyển tải tới cử tri, góp phần thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH cũng như tính công khai, minh bạch trong hoạt động của Quốc hội.

Công tác chuẩn bị chất vấn và trả lời chất vấn thực hiện chặt chẽ

Về chất vấn và trả lời chất vấn, trong đợt 2, Quốc hội sẽ dành 2 ngày rưỡi cho công tác này.

4 nhóm vấn đề được đưa ra chất vấn tại Kỳ họp lần này, đó là: lĩnh vực y tế; lao động, thương binh và xã hội; kế hoạch và đầu tư; giáo dục và đào tạo.

Cụ thể, về lĩnh vực y tế sẽ chất vấn các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian vừa qua; chiến lược phòng, chống dịch cũng như là chiến lược về vaccine trong thời gian tới. Việc bảo đảm cung cấp và quản lý giá xét nghiệm đối với các vật tư y tế liên quan đến COVID-19; thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế và sinh phẩm xét nghiệm.

Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch về chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng, miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là các vùng khó khăn; định hướng đào tạo, sử dụng và chế độ đặc thù cho đội ngũ cán bộ y tế…

Trách nhiệm chính trả lời nhóm vấn đề này là Bộ trưởng Bộ Y tế. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan.

Đối với nhóm vấn đề lao động, thương binh và xã hội, nội dung chất vấn sẽ xoay quanh việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả; công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ mồ côi do đại dịch. Thực trạng, nguyên nhân người lao động rời TP Hồ Chí Minh, các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt; giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch; các chính sách thu hút lực lượng lao động trở về làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc.

Việc chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi, kiểm tra việc thực hiện cứu trợ thiện nguyện bảo đảm đúng chế độ, chính sách. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ trả lời chính nội dung này. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan.

Đối với nhóm vấn đề về lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, nội dung chất vấn là về giải pháp phục hồi phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh kinh doanh để phục hồi phát triển sản xuất và kinh doanh. Công tác chuẩn bị đầu tư được phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và kế hoạch của năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia; tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư cho phát triển. Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; các Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp, phát triển và nông thôn, Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề liên quan.

Nhóm vấn đề về lĩnh vực giáo dục, đào tạo, nội dung chất vấn tập trung vào việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục, đào tạo trong điều kiện COVID-19; công tác dạy học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền; việc giảm tải chương trình học cho học sinh. Việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.

Công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học; phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh. Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Trong chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp này, Tổng thư ký Quốc hội cho biết đã báo cáo và đề nghị Thủ tướng Chính phủ dành khoảng một tiếng đồng hồ để có thể trao đổi, trả lời những vấn đề mà các Bộ trưởng, Trưởng ngành, các Phó Thủ tướng đã nêu mà thấy cần thiết phải tiếp tục có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Theo https://tapchitaichinh.vn/su-kien-noi-bat/quoc-hoi-se-chat-van-va-tra-loi-chat-van-voi-4-nhom-van-de-340828.html