Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Ukraine

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở LHQ ở New York, Tổng thư ký Guterres cho biết LHQ đang làm việc với các bên liên quan nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn vì mục đích nhân đạo tại Ukraine. 

Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh các bên liên quan cần phải tìm ra giải pháp chính trị, không thể để tình trạng như hiện nay tiếp diễn.

TIN LIÊN QUAN
  • Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết thứ 2 liên quan đến Ukraine

    Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết thứ 2 liên quan đến Ukraine

  • Việt Nam sẵn sàng đóng góp cho hoạt động cứu trợ nhân đạo của LHQ với Ukraine

    Việt Nam sẵn sàng đóng góp cho hoạt động cứu trợ nhân đạo của LHQ với Ukraine

Chỉ sau một tháng xảy ra xung đột đã có nhiều người thiệt mạng, khoảng 10 triệu người mất chỗ ở và hàng loạt các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu bị phá hủy, giá thực phẩm và năng lượng bị đẩy lên mức cao kỷ lục.

Theo TTXVN, ông Guterres kêu gọi thực thi lệnh ngừng bắn để đàm phán chính trị một cách nghiêm túc, tiến tới đạt được thỏa thuận hòa bình dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ, đồng thời giúp các cơ quan cứu trợ có thể vận chuyển kịp thời và an toàn đồ cứu trợ tới cho người dân.

Ông cũng bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ giúp hỗ trợ nhiều nơi trên thế giới giải quyết những hậu quả do cuộc xung đột ở Ukraine gây ra, ví dụ như ngăn ngừa nạn đói xảy ra ở nhiều nước đang phát triển, những nước mà còn chưa kịp phục hồi sau đại dịch COVID-19 đã phải đối mặt với giá cả thực phẩm và năng lượng lên tới mức kỷ lục.

Ông Guterres cũng kêu gọi các bên liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine và tất cả cộng đồng quốc tế hợp tác với LHQ để sớm mang lại hòa bình cho Ukraine.

Tính đến nay, các cơ quan cứu trợ của LHQ đã cung cấp được viện trợ thiết yếu đến cho 900.000 người dân, phần lớn ở miền Đông Ukraine./.


Theo https://baochinhphu.vn/tong-thu-ky-lhq-keu-goi-ngung-ban-nhan-dao-tai-ukraine-102220329094528733.htm