Listeria là một loại vi khuẩn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. (Ảnh minh họa: Getty Images)
Listeria là một loại vi khuẩn có thể tồn tại trên bề mặt như máy thái thịt và thực phẩm, ngay cả ở nhiệt độ lạnh. Vi khuẩn này gây ra ngộ độc thực phẩm hoặc gây bệnh ở nhiều mức độ liên quan tới hệ tiêu hoá hoặc thần kinh. Các triệu chứng bao gồm sốt, ớn lạnh và nhức đầu, nôn ói, tiêu chảy. Một số người có thể mất tới 10 tuần mới biểu hiện triệu chứng nhiễm khuẩn Listeria.
Theo CDC Mỹ, dữ liệu dịch tễ học, phòng thí nghiệm và truy xuất nguồn gốc cho thấy thịt thái lát tại các cửa hàng bán đồ ăn nhẹ, trong đó có xúc xích gan hiệu Boar's Head đã bị nhiễm Listeria, khiến nhiều người mắc bệnh. Cơ quan này khuyến cáo người dân không ăn các sản phẩm thịt nguội bị thu hồi. Những người có nguy cơ mắc bệnh cao như phụ nữ mang thai, người trên 65 tuổi hoặc có hệ thống miễn dịch suy giảm không nên ăn thịt nguội thái lát tại quầy, trừ khi được hâm nóng kỹ trước khi ăn./.
Trần Hải/TTXVN