Hình ảnh: Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 161 số 1

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ một bộ hài cốt là một phần kết quả của Đợt tìm kiếm chung lần thứ 151

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Hoa Kỳ có Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội (DET2) cùng các thành viên Văn phòng DET2. Tham dự sự kiện còn có đại diện Hội Việt Mỹ, Tổ chức Cựu binh vì hòa bình (Veterans for Peace) và thành viên một số cơ quan đại diện một số nước và tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Tham gia chứng kiến còn có 2 sĩ quan chỉ huy Nhóm tác chiến tàu sân bay số 5 đang thăm Thành phố Đà Nẵng.

Hình ảnh: Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 161 số 2

Hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ một bộ hài cốt là một phần kết quả của Đợt tìm kiếm chung lần thứ 151 (tháng 5-7/2023). Hài cốt trên đã được các chuyên gia pháp y của Việt Nam và Hoa Kỳ giám định tại Đà Nẵng, kết luận có thể liên quan tới quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Hoa Kỳ để xác minh thêm. 

Hoạt động phối hợp nhân đạo tìm kiếm và kiểm kê quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam được tiến hành từ cuối những năm 1980 giữa hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ, đến nay đã giúp nhận dạng hơn 700 trường hợp quân nhân Hoa Kỳ chết trong chiến tranh./.

BNG

Nguồn: baochinhphu.vn