Hình ảnh: Liên đoàn Arab hoan nghênh G20 kết nạp AU số 1

Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: India Today) 

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit đánh giá quyết định trên của G20 là "bước đi tích cực" sẽ mang lại lợi ích chung cho cả hai bên và góp phần củng cố vai trò của các nước châu Phi trong phát triển kinh tế toàn cầu. 

Ông nhấn mạnh, tư cách thành viên G20 sẽ giúp nâng cao năng lực của châu Phi trong việc góp phần giải quyết các vấn đề then chốt toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng và lương thực cùng nhiều vấn đề khác. Ông Ahmed Aboul-Gheit cũng bày tỏ hy vọng đề nghị của AL về việc gia nhập G20 sẽ sớm được chấp thuận.

Trước đó, ngày 9/9, tại phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh thường niên G20 diễn ra ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ, Thủ tướng nước chủ nhà Ấn Độ Narendra Modi thông báo G20 đã đạt được đồng thuận về việc cấp tư cách thành viên thường trực cho AU. 

AU, tổ chức gồm 55 quốc gia thành viên tại lục địa này, hiện có vị thế tương tự như Liên minh châu Âu (EU), tổ chức cấp khu vực duy nhất có tư cách thành viên đầy đủ tại G20. Tên gọi trước đây của AU tại G20 là "tổ chức quốc tế khách mời".

Trong 7 năm qua, AU đã tích cực vận động để có được tư cách này. Quyết định kết nạp AU như một sự thừa nhận mạnh mẽ đối với châu Phi khi các quốc gia tại đây đang tìm kiếm một vai trò quan trọng hơn trên trường thế giới. Với vị thế mới, AU có thể đại diện cho một lục địa có khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới. Châu lục này cũng vô cùng giàu tài nguyên mà thế giới cần để chống lại biến đổi khí hậu.

G20 hiện gồm 19 quốc gia và EU, đại diện cho khoảng 85% GDP, hơn 75% thương mại toàn cầu và khoảng 2/3 dân số thế giới. Trong khi đó, AU có 55 thành viên với tổng GDP 3.000 tỷ USD và dân số khoảng 1,4 tỷ người. Khối đã đình chỉ tư cách thành viên với Mali, Guinea, Sudan, Burkina Faso, Niger và Gabon sau các sự kiện đảo chính tại những nước này./.

H.Hà (Theo Reuters, Xinhua)

Nguồn: dangcongsan.vn