Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Qatar nhấn mạnh hành động xâm lược tàn bạo của Israel đang diễn ra ở Gaza liên tục phơi bày các tiêu chuẩn kép và lập trường khác nhau của cộng đồng quốc tế đối với các tội ác chiến tranh có hệ thống do sự chiếm đóng của Israel gây ra đối với người dân Palestine.

Hình ảnh: Liên hợp quốc không thông qua nghị quyết ngừng bắn tại Gaza số 1

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 20/2/2024. (Nguồn: THX/TTXVN) 

Tương tự, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jordan Sufyan Qudah tuyên bố việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lần thứ 3 không đưa ra nghị quyết chấm dứt cuộc chiến khốc liệt ở Gaza phản ánh sự bất lực của quốc tế trong việc ngăn chặn thảm họa nhân đạo do cuộc chiến tranh xâm lược mà Israel gây ra. Ông Sufyan Qudah nhấn mạnh các quy tắc của luật pháp quốc tế phải được áp dụng một cách công bằng và không thiên vị, đồng thời cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phải thực hiện nghĩa vụ của mình bằng cách thông qua nghị quyết chấm dứt cuộc chiến đẫm máu ở Gaza, đã cướp đi sinh mạng của hơn 29.000 người vô tội, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Trước đó, sáng 20/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp và bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết về tình hình xung đột tại Gaza. Dự thảo nghị quyết nhận được 13 phiếu thuận, 1 phiếu chống (Mỹ) và 1 phiếu trắng (Anh). Do phản đối của Mỹ, nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an, nên dự thảo đã không được thông qua.

Lý giải cho quyết định bỏ phiếu chống, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết dự thảo không đưa đến nền hòa bình bền vững, kéo dài thời gian giam giữ đối với con tin và làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân đạo.

Đại diện các nước Hội đồng bảo an cũng bày tỏ quan điểm về kết quả bỏ phiếu. Đại sứ - Trưởng phái đoàn Trung Quốc tại Liên hợp quốc Zhang Jun nhìn nhận việc Mỹ phủ quyết dự thảo là thông điệp sai lệch, đẩy Gaza tới khủng hoảng trầm trọng hơn ở thời điểm người dân Palestines đang ở vào tình thế khốn cùng.

Đại sứ - Trưởng phái đoàn Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia chỉ trích quyết định của Mỹ, nhấn mạnh dự thảo mà Mỹ đề xuất không thể thay thế các giải pháp được đưa ra trong dự thảo của Algeria, vì thiếu điểm mấu chốt nhất là ngừng bắn lâu dài./.

PV

Nguồn: dangcongsan.vn