Ngày 28/7, quan chức của Nga và Mỹ đã đưa ra những bình luận đầu tiên sau khi phái đoàn hai nước tham gia cuộc đàm phán về ổn định chiến lược hạt nhân tại Geneva theo đúng tinh thần mà lãnh đạo cao nhất của hai nước nhất trí hồi tháng trước.

Trong thông báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Ned Price đã gọi quá trình đàm phán diễn ra “chuyên nghiệp và thực chất,” đồng thời cho biết thêm rằng nước này hướng đến thảo luận về các chính sách ưu tiên, môi trường an ninh hiện nay, cũng như “triển vọng cho hiệp định kiểm soát vũ khí mới” và cơ chế cho các vòng đàm phán tiếp theo.

Trong khi đó, ông Andrey Baklitskiy - chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu cấp cao Mỹ thuộc Học viện Ngoại giao Moskva - cho biết: “Chúng tôi bắt đầu với một chính phủ Mỹ mới, bắt đầu khá nhiều lại từ đầu. Đây mới chỉ là một cuộc gặp gỡ và cố gắng thiết lập một số hiểu biết cơ bản.”

Tháng 1 vừa qua, Nga đã phê chuẩn gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân START mới với Mỹ, vài ngày trước khi văn kiện này hết hiệu lực.

Hiệp ước này hạn chế số đầu đạn hạt nhân chiến lược, tên lửa và bom mà Nga và Mỹ có thể triển khai.

Nga và Mỹ hiện đang sở hữu 90% số đầu đạn hạt nhân trên thế giới.

Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Geneva hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí đặt nền móng cho các biện pháp kiểm soát vũ khí và giảm nguy cơ trong tương lai./.


Theo TTXVN

Theo http://www.tuyengiao.vn/the-gioi/phan-ung-cua-nga-my-sau-cuoc-dam-phan-ve-on-dinh-chien-luoc-hat-nhan-134661