Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm, ngày 20/9, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022” tại Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp Hà Nội.
Hình ảnh: Phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng số 1
 Phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng
Đây là lần đầu tiên một cuộc thi về chủ đề tiết kiệm năng lượng được tổ chức trên nền tảng trực tuyến, hướng tới mọi đối tượng không phân biệt vị trí địa lý, lứa tuổi. Cuộc thi là tiền đề đẩy mạnh thực hiện nhiệm tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về năng lượng và tiết kiệm năng lượng.
 
Cuộc thi "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022" được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại địa chỉ: cuocthi.tietkiemnangluong.com.vn, bắt đầu từ hôm nay 20/9 đến 12 giờ ngày 23/10/2022.
 
Cuộc thi chia thành 5 kỳ. Nội dung thi bao gồm những chủ đề về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong gia đình, trong các ngành công nghiệp, công trình xây dựng và giao thông vận tải, văn phòng - nhà xưởng, năng lượng sạch, chính sách năng lượng, nhãn năng lượng, chiến dịch Giờ Trái đất...
 
Tất cả công dân Việt Nam, người nước ngoài đang sống, học tập, làm việc trong nước và nước ngoài đều có thể tham gia cuộc thi. Tại mỗi kỳ thi, thí sinh tham gia sẽ trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm theo hình thức trực tuyến với thời gian trả lời tối đa là 30 phút. Mỗi người được tham gia thi tối đa mỗi kỳ 5 lần. Hệ thống sẽ tính lần tham gia có kết quả cao nhất. Người đạt giải nhất là người trả lời đúng nhiều câu hỏi nhất trong thời gian ngắn nhất.
 
Phát biểu tại Lễ Phát động, đại diện Trường Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp chia sẻ, trong giai đoạn vừa qua, nhu cầu năng của Việt Nam không ngừng tăng trưởng với tốc độ cao so với các nước trong khu vực và thế giới; trong đó, nhu cầu năng lượng sơ cấp giai đoạn 2010 - 2019 tăng trưởng khoảng 6%/năm, đặc biệt tốc độ tăng trưởng sản lượng điện thương phẩm bình quân hơn 10% trong giai đoạn này.
 
Dự báo trong 5 năm tới, nhu cầu điện năng vẫn tăng trưởng ở mức khoảng 8,5%/năm. Vì vậy, song song với việc khai thác, nhập khẩu các nguồn năng lượng sơ cấp để đáp ứng nhu cầu về năng lượng của nền kinh tế và toàn xã hội, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
 
Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) Trịnh Quốc Vũ cũng nhấn mạnh, tiết kiệm điện năng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất giúp giảm áp lực trong việc khai thác, chế biến và cung ứng các dạng năng lượng, giúp cải thiện hiệu quả của nền kinh tế.
 
Đồng thời, đảm bảo an ninh cung ứng điện quốc gia, bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính, đóng góp cho việc thực hiện cam kết của Việt Nam tại Thỏa thuận Paris cũng như tại Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu COP26.
Tin, ảnh: Kim Dung
Nguồn tin: https://dangcongsan.vn/kinh-te/phat-dong-cuoc-thi-truc-tuyen-tim-hieu-kien-thuc-ve-su-dung-nang-luong-620011.html