Hình ảnh: Thừa Thiên - Huế: Long trọng lễ hội Điện Huệ Nam số 1
Thuyền rồng đôi cung nghinh Thánh Mẫu
Nhiều khách hành hương và người dân đã có mặt tại Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo (đường Chi Lăng, Tp. Huế) để tham gia các nghi thức của Lễ hội Điện Huệ Nam. Một trong những nét đặc sắc nhất của Lễ hội là hoạt động rước Thánh Mẫu bằng thuyền trên sông Hương.
 
Ngay từ sáng sớm, đã có hơn 70 thuyền Rồng đôi và đơn cung nghinh Thánh Mẫu và Hội đồng Tứ phủ ngược dòng Sông Hương lên đến thượng nguồn đến Điện Huệ Nam. Bên trong thuyền được đặt long kiệu Thánh Mẫu và hòm sắc vua phong cùng các vật thờ cúng như tán, tàn, cờ, quạt. Đoàn rước hàng trăm người tái hiện nét văn hóa truyền thống tín ngưỡng độc đáo, phô diễn đa dạng trang phục cổ xưa đầy sắc màu, kết hợp với các hình thức diễn xướng, vũ điệu đặc trưng của tín ngưỡng Thờ Mẫu.
Hình ảnh: Thừa Thiên - Huế: Long trọng lễ hội Điện Huệ Nam số 2
Đoàn cung nghinh Thánh Mẫu lên Điện Huệ Nam
Với các phần lễ độc đáo như: Lễ Chánh tế, cầu nguyện cho Quốc thái dân an, Lễ Cáo yết và Lễ Hoàn tạ. Ngoài các lễ chính, khách hành hương còn được tham gia sinh hoạt hội lễ tại các bằng án (thuyền Rồng đôi)... với các làn điệu chầu văn xứ Huế đặc sắc. Các hoạt động tràn đầy màu sắc và sôi động, thu hút hàng vạn lượt người từ các tỉnh trong cả nước về với lễ hội. Đây được xem là một Festival văn hóa dân gian, cộng đồng đặc trưng của vùng đất Cố đô Huế.
Hình ảnh: Thừa Thiên - Huế: Long trọng lễ hội Điện Huệ Nam số 3
Rất đông đạo hữu, người dân và du khách thập phương tham gia nghi lễ
Lễ hội Điện Huệ Nam là nét đẹp thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt, Di sản Văn hóa phi vật thể đã được UNESCO vinh danh. Lễ hội thường được cử hành vào tháng Ba và tháng Bảy âm lịch hằng năm. Lễ hội truyền thống này gắn với yếu tố văn hóa tâm linh thờ phụng Thánh Mẫu Thiên Y A Na.
Khánh Ngân
Nguồn tin: https://baodantoc.vn/thua-thien-hue-long-trong-le-hoi-dien-hue-nam-1659688327230.htm