Tổ chức trực truyến theo sáng kiến của Việt Nam

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định "Triển lãm Thế giới số năm nay là sự kiện hết sức độc đáo", được đổi tên từ Triển lãm Viễn thông thế giới thành Triển lãm Thế giới số, mở rộng cả về quy mô và nội hàm so với các kỳ triển lãm trước. Trước đây sự kiện chỉ giới hạn của cộng đồng viễn thông thì nay được mở rộng, mời gọi sự tham gia của cộng đồng CNTT và doanh nghiệp công nghệ số.

...

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phan Tâm chủ trì họp báo về tổ chứcHội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020 tại Việt Nam. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Sự kiện bao gồm Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên ITU (Ministerial Roundtables), các hội thảo chuyên đề (Forum Sessions) gắn với việc phát triển thế giới số, triển lãm trực tuyến (Virtual Exhibition) với các gian hàng quốc gia và gian trưng bày của các tập đoàn hàng đầu thế giới. Dự kiến, sẽ có sự tham gia của nhiều Bộ trưởng các nước thành viên ITU, Lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các cơ quan quản lý, các tổ chức và chuyên gia hàng đầu thế giới về ICT và kinh tế số.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Triển lãm được tổ chức trực tuyến, từ sáng kiến của Việt Nam, trên nền tảng công nghệ "Make in Vietnam". Điều này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khiến việc đi lại, giao thương bị hạn chế.

Vì được tổ chức trực tuyến nên các doanh nghiệp nhiều thời gian dài giao lưu tiếp xúc, giới thiệu về sản phẩm dịch vụ cũng như xúc tiến đầu tư thương mại. Việc đăng cai tổ chức sự kiện không chỉ nâng tầm vị trí của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế mà còn tạo ra môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực Viễn thông, CNTT sớm phục hồi sản xuất kinh tế và tạo đà cho các phương thức kinh doanh mới.

Đại diện Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, ITU Digital World 2020 là chuỗi sự kiện bao gồm Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên ITU, các hội thảo chuyên đề gắn với việc phát triển thế giới số và triển lãm số và Triển lãm trực tuyến. Triển lãm Thế giới số được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện bao gồm các gian hàng trực tuyến giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và giải pháp số của doanh nghiệp từ các nước và những gian hàng quốc gia giới thiệu về thành tựu số. Hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp lớn từ Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… đăng ký tham gia.

Các phiên trong Hội nghị Bộ trưởng sẽ tập trung thảo luận quanh chủ đề như: hoạch định chiến lược số trong và sau Covid-19 và định hướng cho quan hệ hợp tác giữa ITU với các quốc gia thành viên trong triển khai chương trình chuyển đổi số. Trong khi đó, các hội nghị chuyên đề trong sự kiện năm nay sẽ tập trung vào 3 nhóm chủ đề lớn là kết nối, chuyển đối số và phát triển bền vững.

Sự kiện được tổ chức với quy mô toàn cầu và có sự tham gia đồng thời trên khắp các châu lục nên Việt Nam và ITU đã thống nhất về thời gian tổ chức thuận lợi nhất. Cụ thể, mỗi ngày các sự kiện hội nghị và diễn đàn sẽ kéo dài trong 3 giờ đồng hồ, từ 11 - 14h GMT (18 - 21h Việt Nam).

Việc lần đầu tiên Việt Nam cùng với Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU đồng tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao vị thế đất nước và khẳng định vai trò là một trong các nước phát triển năng động về viễn thông, CNTT, đồng thời là một thành viên tích cực và trách nhiệm của ITU. Đây cũng là cơ hội để quảng bá và mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp Việt Nam với đối tác trên thế giới, giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam phát triển, tích cực hội nhập quốc tế.

Giới thiệu nền tảng “Make in Vietnam” với thế giới

Theo đại diện Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), tại Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020, nền tảng trực tuyến do Việt Nam xây dựng tích hợp nhiều tùy chọn để các thành viên có thể tham gia phiên họp tổng thể, phiên họp chuyên đề hay tham quan các gian hàng. Doanh nghiệp có thể tùy chọn thiết kế gian hàng của mình theo 2D hoặc 3D với mức phí tượng trưng. Ban tổ chức không giới hạn số người tham gia và nền tảng trực tuyến này dự kiến có thể đáp ứng 100-200 nghìn người cùng truy cập.

Các gian hàng được trưng bày với giao diện trực quan, sinh động và được kéo dài, lưu giữ khoảng 1 tháng sau khi kết thúc sự kiện để các cơ quan, tổ chức và cá nhân có thể tìm hiểu những sản phẩm và dịch vụ số tiên tiến nhất.

Chia sẻ về nền tảng được Việt Nam phát triển cho sự kiện Triển lãm Thế giới số 2020, đại diện Cục Tin học hóa cho biết: Tổ chức một sự kiện quy mô toàn cầu dưới hình thức trực tuyến là việc khó. Toàn bộ các khâu chuẩn bị như đăng ký, kiểm soát và tiếp đón, giới thiệu, trao đổi thảo luận đều được đưa lên môi trường số. Theo nghiên cứu, trên thế giới chưa có một hệ thống giải pháp nào đáp ứng được. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, sẽ còn nhiều sự kiện khác cũng phải đưa lên trực tuyến. Do đó, việc xây dựng một nền tảng không chỉ phục vụ cho sự kiện này mà còn để các doanh nghiệp sử dụng để tổ chức hội nghị của riêng mình là rất cần thiết. Đây là cơ hội tốt nhất để giới thiệu nền tảng "Make in Vietnam" đến các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Đại diện Tập đoàn Viettel chia sẻ, lần đầu tiên một nền tảng "Make in Vietnam" có thể tích hợp toàn bộ gian hàng triển lãm cũng như các phiên họp Bộ trưởng và phiên họp chuyên đề. Điểm độc đáo của nền tảng này là phần tùy biến với những gian hàng ở triển lãm. Các thành phần tham dự hoàn toàn có thể tùy biến gian hàng 2D, 3D và thiết kế riêng cũng như trình bày sản phẩm. Ngoài ra, do sự kiện có quy mô toàn cầu, Viettel cũng chuẩn bị năng lực của hệ thống có thể đáp ứng lưu lượng truy cập lớn, lập nhiều phương án để đảm bảo chất lượng hạ tầng số phục vụ cho sự kiện.

Trí Tâm
Theo https://doanhnghiepvn.vn/chuyen-doi-so/chinh-phu-so/trien-lam-the-gioi-so-2020-lan-dau-tien-duoc-to-chuc-truc-tuyen-tai-viet-nam/20200928103521051